Giáo hạt Thành Phố

Đôi nét về Giáo hạt Thành Phố

Giáo hạt Thành Phố được tách ra từ Giáo hạt Kiến Xương vào tháng 7 năm 2009, thuộc địa bàn thành phố Thái Bình và một phần huyện Vũ Thư. Nơi đây có nét phồn hoa của thị thành, có nét bình dị, thôn dã của vùng thôn quê.

Giáo xứ Cát Trại

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Cát Trại thuộc giáo hạt Thành phố, giáo phận Thái Bình. Nhà thờ Cát Trại tọa lạc tại phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình; cách Tòa Giám Mục khoảng 3km về phía Tây Bắc.

Giáo xứ Chính toà Thái Bình

Nhà thờ chính tòa Thái Bình tọa lạc giữa trung tâm Thành phố, ngay cạnh Tòa Giám mục Thái Bình.

Giáo xứ Cổ Việt

Giáo xứ Cổ Việt cách Tòa Giám mục khoảng 7 km về hướng Nam; phía Nam cách bến đò Sa Cao - sông Hồng; phía Đông giáp xứ Thân Thượng; phía Tây giáp xứ Bồng Tiên và Hoàng Xá.

Giáo xứ Đại Hội

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Đại Hội thuộc giáo hạt Thành phố, giáo phận Thái Bình. Nhà thờ Đại Hội tọa lạc tại xã Phúc Thành, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình; cách khoảng 7km về phía Tây Bắc. Các giáo họ trực thuộc: Đồng Đức, Tân Thành.

Giáo xứ Đông A

Giáo xứ Đông A cách Tòa Giám mục gần 12km về hướng Tây Nam; phía Bắc giáp xứ Bồng Tiên; phía Nam giáp Chùa Keo; phía Đông Nam giáp xứ An Châu; phía Tây giáp sông Hồng.

Giáo xứ Đức Long

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Đức Long giáo hạt Thành phố, giáo phận Thái Bình. Nhà thờ Đức Long tọa lạc tại xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình; cách Tòa Giám Mục khoảng 18km về phía Nam. Các giáo họ trực thuộc: Văn Lâm, Chi Phong.

Giáo xứ Gia Lạc

Giáo xứ Gia lạc cách Tòa Giám mục Thái Bình khoảng 17km về hướng Tây Bắc, nằm ngay điểm giao nhau của sông Hồng và sông Trà Lý, nên có tên gọi Miền Tam Tỉnh. Phía Tây giáp sông Hồng; phía Bắc giáp sông Trà Lý; phía Đông Nam giáp xứ Nguyệt Lãng, phía Đông Bắc giáp xứ Duyên Lãng.

Giáo xứ Hoàng Xá

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Hoàng Xá tọa lạc tại Thôn Thái, xã Nguyên Xá, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình; nằm trên mảnh đất khoảng 4600m2, phía tả ngạn sông Hồng; cách Tòa giám mục 11 km về phía Tây Nam; phía Nam giáp xứ Bồng Tiên; phía Đông giáp xứ An Lạc.

Giáo xứ Lạc Đạo

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Lạc Đạo thuộc giáo hạt Thành phố, giáo phận Thái Bình. Giáo xứ Lạc Đạo tọa lạc tại phường Trần Lãm, Tp. Thái Bình, tỉnh Thái Bình; cách Tòa Giám Mục khoảng 3km về phía Nam.

Giáo xứ Nghĩa Chính

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Nghĩa Chính thuộc xã Phú Xuân, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình, cách Tòa giám mục Thái Bình khoảng 7 km về phía Đông Nam. Trước đây Nghĩa Chính thuộc tổng Thuận Vi, huyện Thư Trì, tỉnh Thái Bình.

Giáo xứ Nguyệt Lãng

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Nguyệt Lãng hiện nay thuộc xã Minh Khai, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Thời nhà Nguyễn, Nguyệt Lãng thuộc tổng Nội Lãng, huyện Thư Trì, tỉnh Thái Bình; cách Tòa giám mục Thái Bình khoảng 10 km về hướng Tây Bắc.

Giáo xứ Phú Lễ

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Phú Lễ, thuộc giáo hạt Thành phố, giáo phận Thái Bình. Nhà thờ Phú Lễ tọa lạc tại xã Tự Tân, huyện Vũ Thư, Thái Bình; cách Tòa Giám Mục khoảng 12km về phía Tây Nam.

Giáo xứ Sa Cát

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Sa Cát tọa lạc trên khu đất cạnh đường 10 (hướng đi Hải Phòng), cách Tòa giám mục Thái Bình khoảng 3 km về hướng Đông Bắc. Trước đây, giáo xứ Sa Cát là làng Sa Cát Giáo, thuộc tổng Cát Đàm, phủ Thái Ninh, tỉnh Thái Bình.

Giáo xứ Thuận Nghiệp

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Thuận Nghiệp nằm ngay cửa ngõ của Giáo Phận Thái Bình, bên cạnh cầu Tân Đệ trên Quốc lộ 10; cách Tòa giám mục khoảng 14 km về hướng Tây Nam; phía Bắc giáp thành phố Nam Định; phía Nam giáp xứ Lã Điền (Giáo phận Bùi Chu); phía Đông Bắc giáp xứ Nguyệt Lãng và Nghĩa Chính.

Giáo xứ Thượng Điền

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Thượng Điền, thuộc giáo hạt Thành phố, giáo phận Thái Bình. Nhà thờ Thượng Điền tọa lạc tại xã Tam Quang, huyện Vũ Thư, Thái Bình; cách Tòa Giám mục khoảng 11 km về phía Tây Nam. Các giáo họ trực thuộc: Đào Xá, Khê Kiều, Nghĩa Khê.