14/06/2021 09:39

Giáo xứ Thượng Điền

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Thượng Điền, thuộc giáo hạt Thành phố, giáo phận Thái Bình. Nhà thờ Thượng Điền tọa lạc tại xã Tam Quang, huyện Vũ Thư, Thái Bình; cách Tòa Giám mục khoảng 11 km về phía Tây Nam. Các giáo họ trực thuộc: Đào Xá, Khê Kiều, Nghĩa Khê.

Năm đón nhận Tin Mừng : Khoảng đầu thế kỷ XIX

Năm thành lập Giáo họ  : 1870

Năm xây dựng nhà thờ hiện tại : 1999

Bổn mạng : Thánh Vinhsơn (05/4)

Số giáo dân : 530

Địa chỉ : Nhà thờ Thượng Điền, xã Tam Quang, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

Cách nhà xứ  3km về hướng Tây Bắc.

II - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Khoảng đầu thế kỷ XIX, vùng đất Thượng Điền còn là một bãi cồn biển hoang sơ.

Năm 1823, cụ Gioan Nguyễn Văn, người họ Bông Lại, xứ Dương A, Giáo phận Bùi Chu đến vùng đất này khai hoang lập nghiệp.

Năm 1863, cụ Giuse Nguyễn Duy Ty, xứ Cổ Ra, Giáo phận Bùi Chu cũng đến định cư tại mảnh đất này. Lúc đầu, Giáo họ vẫn chưa có nhà thờ nên việc dự lễ và lãnh nhận các bí tích đều được cử hành tại xứ Dương A, Bùi Chu.

Năm 1870, Giáo họ Thượng Điền được thành lập, nhận thánh Vinhsơn làm bổn mạng. Con cháu của cả hai dòng họ Nguyễn Văn và Nguyễn Duy đã tăng lên 10 gia đình với 40 nhân khẩu.

Năm 1875, các tín hữu khởi công xây dựng ngôi nhà thờ đầu tiên bằng tranh tre, vách đất để cùng nhau cầu nguyện sớm tối.

Năm 1923, Giáo họ chọn một khu đất mới để làm nhà thờ mới vững chài hơn, kiên cố hơn bằng gạch, cột kèo bằng gỗ lim, mái ngói với chiều dài 15.5m, rộng 6.2m, tháp chuông cao 12m.

Năm 1942, Đức cha Santos Ubierna Ninh tách 6 họ thuộc xứ Thái Bình và một số họ thuộc Giáo xứ Cổ Việt để thành lập giáo xứ Nghĩa Chính. Giáo họ Thượng Điền trực thuộc giáo xứ mới.

Năm 1999, Giáo họ khởi công xây dựng ngôi nhà thờ mới với chiều dài 33m, rộng 10.5m, cao 11m, tháp chuông cao 33m và được khánh thành vào năm 2013.

Ngày 07/10/2020, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, SDB ký Sắc nâng Thượng Điền lên hàng giáo xứ. Các giáo họ trực thuộc: Đào Xá, Khê Kiều, Nghĩa Khê.

III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Là một giáo họ có số giáo dân đông nhất của Giáo xứ Nghĩa Chính, Thượng Điền đã thành lập được các đoàn hội: hội Con Đức Mẹ, Ca đoàn, Giới trẻ, Thiếu Nhi Thánh Thể, ban Kèn, ban Trống, ban Trắc. Các tín hữu nơi đây có truyền thống tốt đẹp là tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau trong mọi sinh hoạt của cuộc sống hằng ngày.

Trên bước đường hướng tới tương lai, Thượng Điền luôn phấn đấu hết mình để xây dựng Giáo xứ, Giáo họ ngày một tốt đẹp hơn, xứng đáng với gia sản Đức tin quý báu mà cha ông để lại.

(Trích Kỷ Yếu 80 Năm Thành Lập Giáo Phận Thái Bình _ Nxb Hồng Đức)