14/06/2021 09:39

Giáo xứ Đức Long

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Đức Long giáo hạt Thành phố, giáo phận Thái Bình. Nhà thờ Đức Long tọa lạc tại xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình; cách Tòa Giám Mục khoảng 18km về phía Nam. Các giáo họ trực thuộc: Văn Lâm, Chi Phong.

Năm đón nhận Tin Mừng : Thế kỷ XIX
Năm thành lập Giáo họ : 1860

Năm xây dựng nhà thờ hiện tại : 1911 (trùng tu 2005)
Bổn mạng : Thánh Gioakim (26/7)
Số giáo dân : 200
Địa chỉ : Nhà thờ Đức Long, thôn Minh Hồng,
xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Cách nhà xứ khoảng 6km về hướng Tây Nam.

II - HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Khoảng năm 1856, hạt giống Tin Mừng được gieo vãi vào bãi bồi phù sa làng Hành Hà, nằm tả ngạn sông Hồng. Có mấy cụ chi tộc họ Phạm từ nơi khác đến đây lập ấp sinh sống. Sau khi đón nhận Tin Mừng, xóm đạo dựng nhà thờ nhỏ bằng cây, mái lợp rạ, để đọc kinh sớm tối.

Năm 1860, Giáo họ Hành Hà được thành lập, nhận thánh Phanxicô Xaviê làm bổn mạng.

Năm 1881, cha Emmanuel Maria Hòa, OP cùng Giáo họ xây nhà thờ, đồng thời đổi bổn mạng là thánh Gioakim. Lúc này, số giáo dân có khoảng 50 nhân danh.

Năm 1905, Giáo họ dựng nhà thờ mới bằng gỗ lim, theo kiểu Á Đông, với chiều dài 28m, rộng 8m, tháp chuông cao 22m.

Năm 1911, Giáo họ hoàn thành nhà thờ và đổi tên mới là Đức Long.

Năm 1976, Đức cha Đaminh Đinh Đức Trụ - Giám mục Giáo phận đã giúp Giáo họ sửa chữa nhà thờ. Lúc này, Giáo họ có 150 nhân danh.

Năm 2005, cha xứ Đaminh Phạm Quang Trung và Giáo họ trùng tu và nới rộng nhà thờ, có 4 hàng cột gỗ lim, dài 37m, rộng 12m, các vì kèo sơn son thiếp vàng, tháp chuông cao 33m và hoàn thành năm 2007.

Ngày 02/02/2013, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, SDB - Giám mục giáo phận đã trao Giáo họ cho cha Martino Thịnh Hoàng Văn Đình (Gia), CMC làm quản nhiệm.

Ngày 07/10/2020, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, SDB ký Sắc nâng Đức Long lên hàng giáo xứ. Gồm giáo họ trực thuộc: Văn Lâm, Chi Phong.

III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Đức Long có các đoàn hội: hội Con Đức Mẹ, hội Gia Trưởng, hội Bác ái, Giới trẻ, Tình nguyện viên, Thiếu Nhi Thánh Thể, ban Trống, ban Kèn.

Cha quản nhiệm cũng như mọi người trong Giáo họ quan tâm lo lắng mở các lớp giáo lý cho thanh thiếu niên, tổ chức hoạt động bác ái giúp đỡ những người kém may mắn trong và ngoài Giáo họ.

GIÁO HỌ CHI PHONG

Năm đón nhận Tin Mừng : Cuối thế kỷ XVIII
Năm thành lập Giáo họ : 1927
Năm xây dựng nhà thờ hiện tại : 05/9/2006
Bổn mạng : Thánh Giuse thợ (01/5)

Số giáo dân : 54
Địa chỉ : Nhà thờ Chi Phong, xã Hồng Phong, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Cách nhà xứ khoảng 8km về hướng Tây Bắc.

I - HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Năm 1927, thời cha Mác, chánh xứ Tương Nam, Bùi Chu, Giáo họ Chi Phong được thành lập và là họ lẻ của xứ này. Thời gian này, Giáo họ dựng nhà thờ nhỏ vách đất, lợp rạ với chiều dài 7.5m, rộng 4m.

Năm 1955, thời cha giáo Thập, chánh xứ Tương Nam, Giáo họ xây nhà thờ mới tại làng Hàm Nghi, thôn Kênh Đào, xã Hồng Phong.

Năm 1960, Giáo họ xây nhà thờ gạch, mái ngói với chiều dài 12m, rộng 6m.

Năm 1961, Giáo họ Chi Phong thuộc về xứ Bồng Tiên, Thái Bình (thời cha Đaminh Phạm Châu Quí làm chánh xứ Bồng Tiên).

Ngày 05/9/2006, cha xứ Đaminh Phạm Quang Trung và Giáo họ xây nhà thờ mới với chiều dài 21m, rộng 8m, tháp chuông cao 26m và khánh thành ngày 12/3/2009.

Ngày 02/02/2013, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, SDB -Giám mục Giáo phận trao Giáo họ cho cha Martino Thịnh Hoàng Văn Đình (Gia), CMC làm quản nhiệm.

II - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Tuy là một Giáo họ nhỏ, Chi Phong đã tổ chức được các đoàn hội: hội Con Đức Mẹ, hội Gia trưởng, hội Cầu nguyện, Ca đoàn. Các thành viên trong các đoàn hội luôn nhiệt tình trong mọi công việc của Giáo họ, tích cực giúp đỡ những người khó khăn, bệnh tật. Trong hành trình hướng tới tương lai, Cha Quản nhiệm cùng Giáo họ luôn quan tâm lo lắng việc học và dạy giáo lý cho các em thanh thiếu niên để các em có thể đứng vững và bảo vệ đức tin của mình trong một xã hội có nhiều biến động

(Trích Kỷ Yếu 80 Năm Thành Lập Giáo Phận Thái Bình _ Nxb Hồng Đức)