14/06/2021 09:39

Giáo xứ Phú Lễ

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Phú Lễ, thuộc giáo hạt Thành phố, giáo phận Thái Bình. Nhà thờ Phú Lễ tọa lạc tại xã Tự Tân, huyện Vũ Thư, Thái Bình; cách Tòa Giám Mục khoảng 12km về phía Tây Nam.

Năm đón nhận Tin Mừng : Cuối thế kỷ XIX

Năm thành lập Giáo họ : 1895

Năm xây dựng nhà thờ hiện tại : 1996

Bổn mạng : Thánh Đaminh (08/8)

Số giáo dân : 331

Địa chỉ : Nhà thờ Phú Lễ, xã Tự Tân, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

Cách nhà xứ khoảng 5km về hướng Tây.

II - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Theo gia phả dòng họ Trần, cuối thế kỷ XIX, 4 cụ lương dân: cụ Trần Văn Lai cùng 3 cụ họ Nguyễn, Phạm và Đỗ từ làng Phú Lễ ra bãi bồi sông Hồng lập nghiệp, sinh sống và tin theo đạo.

Năm 1895, các gia đình thuộc 4 dòng họ trên đã cùng nhau xây dựng ngôi nhà nguyện nhỏ bằng tranh tre, vách đất, mái rạ trên phần đất thổ cư nhà cụ Vấn để làm nơi cầu nguyện. Cũng năm này, giáo họ Phú Lễ được thành lập, nhận thánh Đaminh làm bổn mạng.

Năm 1902, Giáo họ dựng ngôi nhà thờ đầu tiên. Tuy nhiên, ngôi nhà thờ này đã bị bão làm sập đổ.

Năm 1912, với 12 hộ gia đình, Giáo họ quyết định dựng ngôi nhà thờ mới tường bằng liếp, mái rạ.

Năm 1942, Giáo họ Phú Lễ trực thuộc Giáo xứ Nghĩa Chính khi xứ này được thành lập.

Năm 1946, nhà thờ Giáo họ được xây dựng với quy mô lớn hơn, tường gạch, mái lợp lá cọ.

Năm 1954, mái nhà thờ được thay bằng ngói đỏ.

Năm 1996, Giáo họ xây dựng nhà thờ mới với chiều dài 25m, rộng 12m.

Năm 2001, với sự giúp đỡ của quý ân nhân, thân nhân xa gần, Giáo họ xây dựng tháp chuông cao 32m và được hoàn thành vào cuối năm.

Năm 2002, Giáo họ xây dựng nhà giáo lý, được khánh thành năm 2003.

Ngày 07/10/2020, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, SDB ký Sắc nâng Phú Lễ lên hàng giáo xứ.

III – TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Phú Lễ là một giáo họ hoạt động rất sôi nổi về các đoàn hội. Hiện nay, Giáo họ có các đoàn hội: Huynh đoàn Đaminh, hội Con Đức Mẹ, ban Trống, ban Trắc, Ca đoàn, Giới trẻ. Các đoàn hội nơi đây hoạt động rất sôi nổi, tích cực tham gia các công việc chung của Giáo xứ, Giáo họ. Đặc biệt, Giáo họ luôn nhận được sự quan tâm của cha xứ, quý vị ân nhân làm cho nhịp sống đạo nơi đây tràn đầy niềm tin và sức sống, tinh thần đoàn kết yêu thương ngày một gắn bó chặt chẽ và khăng khít hơn.

(Trích Kỷ Yếu 80 Năm Thành Lập Giáo Phận Thái Bình _ Nxb Hồng Đức)