14/06/2021 09:39

Giáo xứ Đại Hội

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Đại Hội thuộc giáo hạt Thành phố, giáo phận Thái Bình. Nhà thờ Đại Hội tọa lạc tại xã Phúc Thành, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình; cách khoảng 7km về phía Tây Bắc. Các giáo họ trực thuộc: Đồng Đức, Tân Thành.

Năm đón nhận Tin Mừng : Cuối thế thế kỷ XVIII
Năm thành lập Giáo họ : Năm 1916
Năm xây nhà thờ hiện tại : 01/9/2011
Bổn mạng : Hai thánh Antôn (13/6) & Anna (26/7)
Số giáo dân : 200

Địa chỉ : Nhà thờ Đại Hội, thôn Bắc Hưng, xã Phúc Thành, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Cách nhà xứ khoảng 7km về hướng Tây Bắc.

II - HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Theo truyền khẩu, cuối thế kỷ XVIII, hạt giống Đức tin được gieo vào vùng đất Bắc Hưng và người dân đã tin tưởng đón nhận.

Năm 1916, Giáo họ Đại Hội được thành lập, nhận hai thánh Antôn và Anna làm bổn mạng. Ban đầu, giáo dân dựng ngôi nhà nguyện bằng tre, gỗ, mái rạ và tranh cùng với 7 gian nhà chung.

Năm 1927-1928, Giáo họ xây ngôi nhà thờ mới với chiều dài 21m, rộng 5.3m, tháp chuông cao 14m và được khánh thành năm 1932.

Biến cố năm 1954, nhiều gia đình di cư vào Nam, số giáo dân còn lại khoảng 55 người.

Năm 2003, cha xứ Giuse Trần Xuân Chiêu cùng Giáo họ xây nhà giáo lý, dài 10m, rộng 4.2m.

Ngày 01/9/2011, Đức ông Tổng Đại diện Giêrônimô Nguyễn Phúc Hạnh và Giáo họ xây nhà thờ, dài 35m, rộng 10m, tháp chuông cao 35m và được khánh thành ngày 19/11/2014.

Ngày 07/10/2020, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, SDB ký Sắc nâng Đại Hội lên hàng giáo xứ. Các giáo họ trực thuộc: Đồng Đức, Tân Thành.

Các giáo họ trực thuộc: Đồng Đức, Tân Thành.

III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Tuy khó khăn, gian truân trên con đường giữ đạo nhưng Đại Hội quyết tâm sống đời sống Đức tin kiên trung, bền bỉ bằng việc xây dựng và tổ chức các đoàn hội: hội Con Đức Mẹ, hội Lòng Chúa Thương Xót, Ca đoàn, Thiếu Nhi Thánh Thể, ban Trống. Đồng thời, mỗi người trong Giáo họ không ngừng phát triển hơn nữa về đời sống kinh tế, văn hóa để đem tình thương và lòng bác ái của Chúa đến với anh em lương dân xung quanh.

(Trích Kỷ Yếu 80 Năm Thành Lập Giáo Phận Thái Bình _ Nxb Hồng Đức)