14/06/2021 09:39

Giáo xứ Lạc Đạo

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Lạc Đạo thuộc giáo hạt Thành phố, giáo phận Thái Bình. Giáo xứ Lạc Đạo tọa lạc tại phường Trần Lãm, Tp. Thái Bình, tỉnh Thái Bình; cách Tòa Giám Mục khoảng 3km về phía Nam.

Năm đón nhận Tin Mừng : Đầu thế kỷ XVIII
Năm thành lập Giáo họ : 1850
Năm xây dựng nhà thờ hiện tại : 2000
Bổn mạng : Thánh Phaolô Tông Đồ (29/6)
Số giáo dân : 349

Địa chỉ : Nhà thờ Lạc Đạo, tổ 26, p.Trần Lãm, tp.Thái Bình, tỉnh Thái Bình. Cách nhà xứ khoảng 2km về hướng Nam.

II - HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Lược sử hình thành và phát triển

Khoảng đầu thế kỷ XVIII, các vị thừa sai từ Sa Cát đến vùng đất Lạc Đạo gieo rắc Tin Mừng và người dân nơi đây đã mau mắn đón nhận.

Năm 1850, Giáo họ Lạc Đạo được thành lập, thuộc xứ Sa Cát, nhận thánh Phaolô Tông đồ làm bổn mạng.

Khoảng năm 1910, cụ Hậu Phán và Giáo họ làm nhà thờ bằng gỗ lim, chạm trổ rất công phu với chiều dài 24m, rộng 10m, lợp ngói ta và bàn thờ theo kiểu Á Đông.

Năm 1940, Giáo họ xây tháp chuông cao 28m, đúc quả chuông 80kg và hoàn thành năm 1951.

Biến động năm 1954, hầu hết giáo dân di cư vào Nam, chỉ còn lại một vài gia đình. Năm 2000, cha Giêrônimô Nguyễn

Văn Đạo và bà con giáo dân khởi công xây dựng nhà thờ với chiều dài 40m, rộng 10m, tum cao 27m, tháp chuông cao 34m và được khánh thành ngày 03/01/2009.

Các chứng nhân tử đạo

Giáo họ rất vinh dự đóng góp cho Vườn Vạn Tuế Thái Bình 2 Hiền phúc: Đaminh Vân (số 515); Đaminh Quế (số 516) và chứng nhân Luy Đôn.

Ngày 07/10/2020, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, SDB ký Sắc nâng Lạc Đạo lên hàng giáo xứ.

III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Giáo họ Lạc Đạo nằm ở trung tâm thành phố nên có đời sống khá sung túc, phát triển bằng các ngành nghề buôn bán, giao thương, kỹ nghệ. Cùng với sự phát triển về đời sống kinh tế, đời sống Đức tin của Giáo họ không ngừng được nâng cao, các đoàn hội hoạt động sôi nổi, tinh thần đoàn kết yêu thương trong và ngoài Giáo họ ngày càng gắn bó.

(Trích Kỷ Yếu 80 Năm Thành Lập Giáo Phận Thái Bình _ Nxb Hồng Đức)