Giáo hạt Tây Hưng Yên

Đôi nét về Giáo hạt Tây Hưng Yên

Giáo hạt Tây Hưng Yên được tách ra từ Giáo hạt Hưng Yên vào năm 2014. Giáo hạt Tây Hưng Yên thuộc phía Tây của tỉnh Hưng Yên, phía Bắc giáp Giáo phận Bắc Ninh, phía Đông giáp hạt Đông Hưng Yên, phía Nam và phía Tây được bao bọc bởi dòng sông Hồng và giáp Giáo phận Hà Nội.

Giáo xứ Hàm Tải

I - VỊ TRÍ Hàm Tải tọa lạc tại xã Hàm Tử, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên; cách Tòa giám mục khoảng 80 km về hướng Tây Bắc; phía Tây giáp sông Hồng (gần khu di tích Tiên Dung - Chử Đồng Tử); phía Đông Nam giáp xứ An Vĩ; phía Nam giáp xứ Trung Châu.

Giáo xứ Hưng Yên

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Hưng Yên tọa lạc ngay trung tâm thành phố Hưng Yên, cách Tòa giám mục Thái Bình khoảng 50 km về hướng Tây Bắc, cách Thủ đô Hà Nội khoảng 55 km về hướng Đông Nam.

Giáo xứ Lực Điền

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Lực Điền tọa lạc tại xã Minh Châu, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên; cách Tòa giám mục Thái Bình khoảng 80 km về hướng Tây Bắc; phía Tây Bắc giáp xứ Thái Nội; phía Tây Nam giáp xứ An Vỹ.

Giáo xứ Ngô Xá

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Ngô Xá tọa lạc tại làng Ngô Xá, xã Vĩnh Xá, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên; cách Tòa giám mục Thái Bình khoảng 65 km về hướng Tây Bắc. Theo truyền khẩu, làng Ngô Xá có từ đời Đinh Tiên Hoàng (938), là một vùng bãi sậy và có tên gọi là trại Ngô Tô Trang. Sau một thời gian, có mấy dòng tộc từ phương xa đến định cư tại đây. Thời các Vua nhà Nguyễn, Ngô Xá thuộc Tổng Tạ Xá, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên.

Giáo xứ Ngọc Đồng

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Ngọc Đồng hay còn gọi là Ngọc Đường, nằm gần Phố Hiến - một địa danh rất nổi tiếng của tỉnh Hưng Yên - cách Hà Nội 60 km về hướng Tây Bắc và cách Tòa giám mục Thái Bình 90 km về hướng Đông Nam. Nằm trên mảnh đất giàu truyền thống, Ngọc Đồng đã đón nhận đức tin từ rất sớm, có thể vào khoảng nửa cuối thế kỷ XVII.

Giáo xứ Sài Quất

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Sài Quất tọa lạc tại thôn Sài Quất, xã Thành Công, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, cách Tòa giám mục Thái Bình khoảng 75 km về phía Tây Bắc. Phía Tây Bắc giáp xứ Trung Châu, phía Đông Bắc giáp xứ Ngô Xá, phía Nam giáp xứ Đức Ninh.

Giáo xứ Thái Nội

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Thái Nội tọa lạc tại thôn Thái Nội, xã Việt Cường, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên; cách Toà giám mục Thái Bình khoảng 90 km về hướng Tây Bắc, phía Đông giáp xứ Bùi Xá (Giáo phận Hải Phòng), phía Đông Nam giáp xứ Lực Điền và phía Tây Nam giáp xứ An Vĩ.

Giáo xứ Trung Châu

I - VỊ TRÍ Trung Châu, còn gọi là Trung Chu, nay thuộc xã Đông Kết, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên; cách Toà giám mục Thái Bình khoảng 80 km về phía Tây Bắc; cách Hà Nội khoảng 30 km về hướng Đông Nam; phía Đông Bắc giáp xứ An Vĩ; phía Bắc giáp xứ Hàm Tải; phía Nam giáp xứ Sài Quất và phía Tây giáp với Sông Hồng.

Giáo xứ Vĩnh Phúc

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Vĩnh Phúc tọa lạc tại thôn Vĩnh Tiền, xã Đồng Thanh, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên; phía Bắc giáp với xứ Ngô Xá, phía Nam giáp xứ Ngọc Đồng, phía Tây Nam giáp xứ Đức Ninh và phía Đông Nam giáp với xứ Lê Xá; cách Tòa giám mục Thái Bình khoảng 70 km về hướng Tây Bắc.