14/06/2021 09:37

Tu Sinh K4 Kết Thúc Tuần Linh Thao

"Hãy trở về, trở về với Cha nhân lành. Hãy trở về, trở về để sớm hồi sinh. Hãy trở về, hãy trở về…”

Giáo phận Thái Bình

Trong những ngày từ 02 đến 08 tháng 4 năm 2017, tuần linh thao cho anh em Tu sinh khóa IV tại Đan viện Xitô Châu Sơn, Nho Quan, Ninh Bình, dưới sự hướng dẫn của cha Giuse Mai Trần Diện và cha Vinhsơn Phạm Văn Thượng đồng hành. Thánh lễ bế mạc được cử hành tại nhà nguyện Đan viện do Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt chủ sự đã khép lại những ngày lên núi với Chúa.

Linh thao là một cuộc thao luyện thiêng liêng. Cuộc thao luyện này không chỉ trong những giờ cầu nguyện, thánh lễ, giờ kinh chung và các giờ thiêng liêng mà thôi, nhưng là mọi nơi, mọi lúc theo nội dung, nhịp độ và cách thức khác nhau.

Có thể nói, một tuần cùng “vào sa mạc” với Chúa, anh em tu sinh đã cảm nghiệm được hồng ân của Chúa đang đến với từng người trong anh em. Những giờ cầu nguyện riêng với Chúa, những giờ gợi ý của cha hướng dẫn và cha đồng hành, những giây phút bên nhau hay trong các buổi cử hành thánh lễ hàng ngày đã đưa anh em chìm sâu vào sự kết hiệp mật thiết với Chúa. Để từ đây, chính Chúa sẽ biến đổi con người yếu đối, tội lỗi thành một con người mới, sẵn sàng ra đi để phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân.

Trong tuần linh thao này với mục đích chuẩn bị cho anh em tu sinh bước vào tham dự Tuần Thánh - cao điểm của Năm Phụng Vụ, đón nhận dồi dào Ân sủng của Thiên Chúa; Đồng thời cũng chuẩn bị kết thúc giai đoạn đào tạo tu sinh (2 năm). Do vậy, có thể nói rằng đây là dịp đặc biệt cho anh em với đầy đủ ý thức và trách nhiệm, Đức cha giáo phận, quý cha đã dành đặc biệt thời gian này cho anh em tĩnh lặng, tìm ý Chúa cho những quyết định của mỗi anh em.

Điểm lại từ khởi hành lên đường tới Châu Sơn cho đến khi trở về Nhà chung giáo phận, chúng con nhận thấy tất cả là hồng ân của Chúa. Khi đến Đan viện, quý cha quý thầy đã ân cần đón tiếp và phục vụ chu đáo với ý hướng đón khách là đón chính Chúa Kitô. Ý hướng đó, thể hiện qua từng bữa cơm, qua cung cách phục vụ, qua những cử chỉ khiêm tốn của quý thầy... Trong suốt thời gian ở đây, với bầu khí tĩnh lặng, thanh vắng, không gian rộng để anh em dễ chọn điểm “lên núi” với Chúa. Có lẽ các enh em đều có một cảm giác chúng này là sao tuần lễ trôi đi nhanh thế, mới đến mà nay đã ngày bế mạc.

Thánh lễ tạ ơn kết thúc tuần linh thao diễn ra vào rạng sáng ngày 08/04/2017 trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng do Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt chủ sự. Dẫn vào Thánh lễ, ngài nêu lên mục đích của việc tĩnh tâm và linh thao là để “duy nhất” chính con người của mình. Con người, do những tác động khách quan, đã dễ thay đổi, ngôn hành bất nhất, do vậy cần phải tìm lại và làm cho con người mình nên một trong lời nói và hành động, “lỡ thề mà bị thiệt thì cũng chẳng rút lời”.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức cha Giuse diễn nghĩa tinh thần duy nhất chính mình, khởi đi từ bài đọc trích sách ngôn sứ Edekien, và bài Tin Mừng theo Thánh Mathêu. Ngài minh hoạ bằng những dẫn chứng cụ thể đã không duy nhất chính mình nên đã làm cho chương trình của Thiên Chúa bị đảo lộn: như Eva, như Cain, như Giuđa… Đặc biệt Đức cha Giuse nhấn mạnh đến lòng nhiệt huyết và tinh thần hy sinh của anh em. Anh em cần phải duy nhất chính mình, cần phải luyện tập tính duy nhất, dù có gặp thử thách gian nan thì vẫn giữ vững niềm tin và kiên định. Thế giới có chiến tranh vì có nhiều người không duy nhất; Giáo Hội (có thể) mất duy nhất vì có những phần tử không duy nhất; có cả những linh mục hồi tục vì thiếu sự duy nhất.

Điều đặc biệt, khi anh em đến Đan viện, anh em đã được chào thăm Đức TGM Giuse, tuy không được trang trọng (chào thăm khi ngài đi nguyện kinh) nhưng đã được sưởi ấm bằng tình cha tràn đầy yêu thương và hy vọng. Hôm nay, trong thánh lễ bế mạc, Đức TGM dâng lễ tạ ơn và cầu nguyện cho anh em, thật ý nghĩa biết bao.

Trong giờ phút chia tay, Đức TGM Giuse và cha Bề trên Đan viện cùng với cha hướng dẫn và cha đồng hành bên anh em, sau những ngày “lặng” hôm nay anh em đã trở lại với những tiếng cười vui. Cha Vinhsơn thay lời cho anh em cám ơn Đức TGM Giuse, cám ơn cha Bề trên, cám ơn cha Giuse đã hướng dẫn anh em, và cùng cám ơn chính anh em đã tham dự tuần linh thao thật sốt sáng.

Sau giờ phút chào chúc, anh em đi lên núi viếng Đức Mẹ, dâng lên Mẹ những ước muốn, những hy sinh, những quyết tâm của đoàn con. Xin Mẹ đỡ nâng, dìu dắt và gìn giữ mỗi người anh em trong tình yêu thương hiệp nhất.

Tuần linh thao thật sốt sáng đối với anh em, những ngày giờ anh em được gặp gỡ cá vị với Thiên Chúa, nghiệm ra Chúa tốt lành biết mấy, nghiệm ra Chúa đầy lòng xót thương. Để từ đây, những cảm nghiệm, nếm thử, sẽ là những dấn thân trong tình yêu mến trong mỗi anh em, và từng người trong anh em với cả thân xác và linh hồn cùng cất lên rằng: Lạy Chúa, con xin tạ ơn Ngài !

Thánh lễ tạ ơn - bế mạc linh thao

Hình ảnh ngày đến Đan viện Xitô

Giáo phận Thái Bình

Hình ảnh cầu nguyện cá nhân