14/06/2021 09:39

Giáo xứ Vĩnh Trà

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Vĩnh Trà, thuộc giáo hạt Thái Thụy, giáo phận Thái Bình. Nhà thờ Vĩnh Trà tọa lạc tại thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, Thái Bình; cách Tòa Giám Mục khoảng 26km về phía Đông Bắc.

Năm đón nhận Tin Mừng : 1958

Năm thành lập Giáo họ : 1959

Năm xây dựng nhà thờ hiện tại : 1993

Bổn mạng : Thánh Phêrô Tông đồ (29/6)

Số giáo dân : 472

Địa chỉ : Nhà thờ Vĩnh Trà, khu 9 thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Cách nhà xứ khoảng 5km về hướng Đông

II - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Năm 1958, một nhóm tín hữu gồm 30 gia đình thuộc Giáo họ Thủy, xứ Đông Xuyên, Giáo phận Hải Phòng làm nghề đánh bắt thủy hải sản đã đến định cư tại cửa biển Diêm Điền. Ngày đó, vùng đất này thuộc xã Thụy Hải, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Năm 1959, Giáo họ Vĩnh Trà được thành lập, nhận thánh Phêrô làm bổn mạng và trực thuộc xứ Thượng Phúc. Do hoàn cảnh xã hội nên trong khoảng thời gian từ khi thành lập đến năm 1995, Giáo họ không có nhà thờ. Các tín hữu thường quy tụ tại tư gia để cầu nguyện mà giữ vững đức tin. Mỗi dịp lễ quan thầy, Giáo họ phải dựng bạt và dâng lễ trên đường đi.

Ngày 14/12/1993, Giáo họ hoàn tất hồ sơ và khởi công xây dựng ngôi thánh đường. Nhờ sự định hướng của cha Augustinô Vũ Văn Hương, sự giúp đỡ của quý ân nhân và lòng nhiệt thành của mọi người trong Giáo họ, ngôi thánh đường đã hoàn tất vào ngày 22/12/1995. Ngôi thánh đường có chiều dài 31.5m, rộng 10m, cao 7m và tháp chuông cao 25m đã được Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang về cắt băng khánh thành, với sự hiện diện của quý cha, quý ân nhân và mọi người trong Giáo họ.

Năm 2000, Giáo họ xây dựng ngôi nhà mục vụ (dài 12m, rộng 5m, cao 5m). Ngày 12/01/2014, Giáo họ thành lập ban Kèn nữ. Ngày 01/5/2014, Giáo họ tiến hành kiến tạo khuôn viên ao hồ, vây dậu xung quanh, làm cho khuôn viên ngôi thánh đường được khanh trang.

Ngày 07/10/2020, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, SDB ký Sắc nâng Vĩnh Trà lên hàng giáo xứ.

III – TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Hiện nay, Vĩnh Trà có 102 hộ gia đình với 472 nhân danh. Phần lớn người dân nơi đây làm nghề đánh bắt và kinh doanh thủy hải sản, nên đời sống kinh tế có phần khá ổn định. Các đoàn hội: Huynh đoàn Đaminh, hội Con Đức Mẹ, hội Gia Trưởng, Giới Trẻ, Ca đoàn, khuyến học, hội Trống, ban Kim nhạc… đang trên đà phát triển. Mọi thành viên trong các đoàn hội đều hăng hái làm việc tông đồ để làm chứng cho Chúa giữa những anh em xung quanh.

(Trích Kỷ Yếu 80 Năm Thành Lập Giáo Phận Thái Bình _ Nxb Hồng Đức)