14/06/2021 09:30

Giáo xứ Danh Giáo

Giáo xứ Danh Giáo nằm sát Biển Đông, cách Tòa Giám mục Thái Bình khoảng 35km về hướng Đông Nam; phía Đông Bắc giáp xứ Bích Du; phía Tây Bắc giáp xứ Hải Linh.

GIÁO XỨ DANH GIÁO

Năm đón nhận Tin Mừng : 1908
Năm thành lập Giáo họ : 1912
Năm thành lập Giáo xứ : 21/01/2009
Năm xây dựng nhà thờ hiện tại : 01/5/2003
Bổn mạng : Thánh Antôn (13/6)

Số giáo dân : 565
Địa chỉ : Nhà thờ Danh Giáo, xã Thái Đô, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

I - VỊ TRÍ

II - HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Lược sử hình thành và phát triển

Xưa kia, Danh Giáo là vùng đất ven biển được bồi đắp bởi dòng sông Trà Lý, một vùng hoang vu thuộc huyện Thụy Anh, phủ Thái Ninh, tỉnh Thái Bình.

Khoảng đầu thế kỷ XX, nhận thấy nơi đây là vùng đất màu mỡ, 27 Kitô hữu từ Giáo xứ Lục Thủy, Giáo phận Bùi Chu đến lập cư sinh sống, đứng đầu là cụ Đaminh Vũ Văn Lập.

Các bậc tiền nhân đã cùng nhau đắp đê khoanh vùng, lập nên vùng quê mới, lấy tên là làng Danh Giáo. Từ đó, nơi đây dần dần hình thành nên Giáo họ Danh Giáo (nghĩa là làng Công giáo toàn tòng) thuộc Giáo xứ Thượng Phúc, nhận thánh Antôn làm quan thầy.

Năm 1912, công việc khai hoang, đắp đê, lập làng được hoàn thành.

Năm 1913, ngôi nhà thờ đầu tiên bằng tranh vách đất được xây dựng.

Năm 1914, Giáo xứ Xuân Hòa được thành lập, Giáo họ Danh Giáo được chuyển về giáo xứ mới.

Trải qua dòng thời gian, Danh Giáo không ngừng lớn mạnh về Đức tin và gia tăng về số lượng. Ngôi nhà thờ cũ đã trở nên nhỏ bé, không đủ đáp ứng cho việc quy tụ cầu nguyện của Giáo họ. Vì vậy, năm 1931, ngôi nhà thờ mới được khởi công xây dựng.

Năm 1946, ngôi thánh đường (dài 40m, rộng 10m, cao 8m) và tháp chuông cao 25m được hoàn thành.

Năm 1993, ngôi nhà giáo lý (dài 9.7m, rộng 4.2m, cao 3.3m) được xây dựng, đáp ứng cho các em và giới trẻ có nơi chốn học giáo lý.

Ngày 01/5/2003, Giáo họ khởi công xây dựng ngôi tân thánh đường (dài 47m, rộng 14m) và hai tháp chuông cao 42m và cắt băng khánh thành ngày 29/10/2008.

Ngày 02/12/2006, Giáo họ Hải Linh được Bề trên Giáo phận nâng lên hàng giáo xứ, Danh Giáo là Giáo họ trực thuộc Giáo xứ này.

Năm 2009, ngôi nhà chung (dài 19m, rộng 7m, cao 4m) được xây dựng, phục vụ cho những nhu cầu của các đoàn hội.

Ngày 21/01/2009, Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang, Giám mục Giáo phận Thái Bình, ban Sắc nâng họ Danh Giáo lên hàng giáo xứ.

Ơn gọi trong Giáo xứ

Danh Giáo là quê hương của những mục tử: Đaminh Phạm Quang Hưng (+, Giáo phận Phú Cường); cha Giuse Phạm Tiến Lễ (Phú Cường); cha Giuse Phạm Trọng Quang (Phú Cường); cha Giuse Đặng Văn Rao (Long Xuyên); cha Giuse Vũ Đức Thận (Long Xuyên); cha Vinhsơn Vũ Viết Võ (Long Xuyên); cha Antôn Phạm Duy Tân (Long Xuyên); cha Vinhsơn Vũ Duy Nghiệm (Long Xuyên); cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Thông Phán; cha Giuse Phạm Văn Thoán (Long Xuyên); cha Phêrô Vũ Trọng Hà Nguyên Khôi (Kontum); Cha Antôn Vũ Nhật Thăng (Úc); cha Giuse Trần Viết Thái (Sài Gòn). Bên cạnh đó, Giáo xứ còn có 3 nữ tu đang phục vụ trong và ngoài Giáo phận.

Các linh mục coi sóc Giáo xứ

Từ ngày thành lập giáo xứ, Danh Giáo được săn sóc mục vụ của quý cha: cha Đaminh Trương Văn Thụy và hiện nay là cha GioaKim Đặng Văn Diễn.

III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Là Giáo xứ mới thành lập và không có họ lẻ, Danh Giáo vẫn giữ được nền tảng đời sống đạo đức của tiền nhân. Để phát huy truyền thống tốt đẹp, giáo dân Danh Giáo luôn trung thành, hăng say rao giảng Tin Mừng Chúa Kitô bằng gương sáng trong đời sống hàng ngày.

Nằm cạch khu nhiệt điện Phú Dâu, Danh Giáo có nhiều thuận lợi trong việc phát triển đời sống kinh tế, đồng thời cũng có những thách đố cho đời sống đức tin và luân lý. Trước thực trạng đó, Giáo xứ chú trọng giáo dục đời sống đức tin cho mọi người, nhất là giới trẻ. Bên cạch đó, Giáo xứ còn tổ chức mục vụ cho những công nhân Công giáo của khu nhiệt điện.

(Trích Kỷ Yếu 80 Năm Thành Lập Giáo Phận Thái Bình _ Nxb Hồng Đức)