14/06/2021 09:30

Giáo xứ Đại Điền

Giáo xứ Đại Điền cách Tòa Giám Mục khoảng 30km về phía Đông Bắc; phía Đông giáp xứ Minh Đức; phía Bắc giáp xứ Lai Ổn; phía Nam giáp xứ Tràng Lũ.

GIÁO XỨ ÐẠÐIỀN

Năm đón nhận Tin Mừng : 1738
Năm thành lập Giáo họ : Giữa thế kỷ XVIII
Năm thành lập Giáo xứ : 24/11/2009
Năm xây dựng nhà thờ hiện tại : 1996
Năm cung hiến : 31/01/2011.
Tước hiệu : Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời
Bổn mạng : Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời (15/8)
Số nhân danh : 450
Địa chỉ : Nhà thờ Đại Điền, thôn Đại Điền, xã An Vũ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình.

I - VỊ TRÍ

II - HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Lược sử hình thành và phát triển

Sau khi hạt giống Tin Mừng nẩy nở trên vùng đất Lai Ổn (xưa là Kẻ Ổn), các thừa sai dòng Tên tiếp tục mở rộng cánh đồng truyền giáo. Nhờ đó, Đại Điền được đón nhận Đức tin.

Năm 1738, Đại Điền mới chỉ có 3 dòng họ Vũ, Phạm và Nguyễn đón nhận Tin Mừng. Sau đó, dòng họ Nguyễn từ Bái Trang và họ Đỗ về định cư tại đây rồi theo đạo. Một thời gian sau, ngôi nhà nguyện nhỏ được dựng nên làm nơi cầu nguyện.

Năm 1927, Giáo họ xây dựng ngôi nhà nguyện mới với diện tích 168m2.

Năm 1954, một số giáo dân di cư vào Nam, nhưng không vì thế mà làm cho hoạt động của Giáo họ bớt sốt sáng và sinh động. Đặc biệt, từ những năm 1965, Đức cha Đaminh Đinh Đức Trụ đặt Mình Thánh Chúa thường xuyên tại thánh đường Giáo họ. Nhờ vậy, nhiều hội đoàn đạo đức được thành lập, đời sống Đức tin ngày càng thăng tiến.

Năm 1996, Giáo họ khởi công xây dựng ngôi thánh đường (dài 40m, rộng 14m) và cây tháp cao 27m. Sau mười năm xây dựng, ngày 21/12/2006, Giáo họ vui mừng tạ ơn Chúa và khánh thành ngôi thánh đường. Đại Điền có được thành quả đó là nhờ ơn Chúa, qua sự hướng dẫn của cha Phêrô Chanel Nguyễn Kiêm Toàn, cha Giuse Trần Văn Thực, quý đấng bậc, sự chung tay góp công góp của của bà con giáo dân, sự giúp đỡ của quý ân nhân xa gần và bà con tôn giáo bạn.

Để xứng tầm với ngôi nhà thờ mới, Giáo họ đã từng bước tôn tạo khuôn viên ngôi thánh đường. Đài thánh Vinhsơn, đài thánh Martinô và núi Đức Mẹ được xây dựng, đường kiệu được đổ bê tông. Năm 2008, một số hộ gia đình đã di dời ra nơi ở mới, làm cho khuôn viên nhà thờ được mở rộng lên tới 896m2.

Ngày 24/11/2009, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ đã tách Giáo họ Đại Điền từ xứ mẹ Lai Ổn và nâng lên thành Giáo xứ Đại Điền. Giáo xứ được kiêm nhiệm bởi cha Giuse Trần Văn Thực.

Ngày 31/01/2011, dịp Giáo xứ chầu Chúa Giêsu Thánh Thể thay mặt Giáo phận lần thứ 2, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ đã long trọng cung hiến ngôi Thánh Đường, tước hiệu “Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời”.

Năm 2013, cha xứ và giáo dân xây dựng ngôi nhà chung (dài 15.10m, rộng 8.5m, cao 5.20m) làm nơi tiếp khách, hội họp và học giáo lý.

Ngày 10/9/2014, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ bổ nhiệm cha Phaolô Martinô Trần Hoàng Khoa Nam, OP làm cha xứ tiên khởi của Giáo xứ Đại Điền.

Các linh mục coi sóc Giáo xứ

Cha Giuse Trần Văn Thực và hiện nay là cha Martinô Trần Hoàng Khoa Nam, OP.

III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Là một Giáo xứ không có họ lẻ trực thuộc, Đại Điền bao gồm 4 giáo khu: Giáo khu thánh Vinhsơn, Giáo khu thánh Martinô, Giáo khu thánh Giuse và Giáo khu thánh Đaminh. Hiện nay, Giáo xứ có các đoàn hội: Huynh đoàn Đaminh, hội Hiền mẫu, Ca đoàn, ban Kèn đồng, ban Trống trắc. Các lớp giáo lý được duy trì đều đặn. Giáo xứ có một đội ngũ tình nguyện viên, giới trẻ năng động, đóng góp tích cực trong các dịp lễ lớn do Giáo hạt và Giáo phận tổ chức.

(Trích Kỷ Yếu 80 Năm Thành Lập Giáo Phận Thái Bình _ Nxb Hồng Đức)