14/06/2021 09:30

Giáo xứ Tràng Quan

I - VỊ TRÍ Tràng Quan nằm ven sông Trà Lý, cách Toà giám mục Thái Bình 10 km về phía Tây Bắc. Trước đây, Tràng Quan thuộc tổng Cát Đàm, phủ Thái Ninh, tỉnh Thái Bình. Ngày nay, giáo xứ thuộc xã Trọng Quan, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.

Năm thành lập: 1930
Bổn mạng: Đức Mẹ Mân Côi
Số giáo dân khoảng 532
Linh mục chính xứ: Đaminh Nguyễn Văn Đạm
Địa chỉ: Nhà thờ Tràng Quan, xóm 5, xã Trọng Quan, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.

II - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
Theo Sử ký Địa phận Trung, từ những năm 1722, Tràng Quan là một họ lẻ thuộc Giáo xứ Sa Cát, nhận lễ Sinh Nhật Đức Mẹ làm quan thầy. Tuy số giáo dân không nhiều, nhưng họ giáo đã dựng được ngôi nhà thờ bằng tranh tre để làm nơi cầu nguyện.
Năm 1901, ngôi nhà thờ mới được dựng lên với chiều dài 32m, rộng 12m, cao 12m, theo kiến trúc Á Đông, và đến năm 1906 mới hoàn thành tháp chuông với chiều cao 25m. Năm 1916, giáo dân trong mới lên tới 459 nhân danh. Năm 1930, Đức cha Phêrô Munagorri Trung - Giám mục Tông toà Địa phận Trung - đã cắt bốn họ thuộc Giáo xứ Sa Cát là Tràng Quan, Đông Trại, Phong Lôi, và Thụ Điền để lập ra giáo xứ Tràng Quan và nhận Đức Mẹ Mân Côi làm quan thầy.
Thời Tự Đức cấm đạo, Tràng Quan đã góp thêm cho vườn vạn tuế Thái Bình một vị Hiền phúc tử đạo là Đaminh Mây (1862).
Giáo xứ Tràng Quan hiện nay gồm Giáo họ Đông Trại, Giáo họ Thụ và Giáo họ Phong Lôi.
Năm 2002, Tràng Quan xây dựng được ngôi nhà giáo lý với diện tích 130m2 và năm 2007, Giáo xứ tiếp tục khởi công xây dựng ngôi nhà thờ mới.
Các linh mục đã từng phục vụ tại giáo xứ: Cha Đaminh Trần Ngọc Châu, cha Vinh sơn Nguyện, cha Đaminh Lộc, cha Đaminh Mai Đức Cận, cha Gioakim Trần Trọng Uyên, cha Giêrônimô Nguyễn Văn Đạo, cha Đaminh Nguyễn Văn Quát và hiện nay là cha Đaminh Nguyễn Văn Đạm.

III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG
Tuy là giáo xứ nhỏ, Tràng Quan cũng thành lập đầy đủ các đoàn hội như : Huynh đoàn giáo dân Đaminh, hội Kèn nam, hội Kèn nữ, hội Trống, Ca đoàn và hội con Đức Mẹ.
Hầu hết tín hữu trong giáo xứ đã gia nhập các đoàn hội và hiệp nhất với nhau trong mọi sinh hoạt của giáo xứ.