14/06/2021 09:39

Giáo xứ An Thái

I - VỊ TRÍ Giáo xứ An Thái thuộc giáo hạt Đông Hưng, giáo phận Thái Bình. Nhà thờ An Thái, tọa lạc xã Mê Linh, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình; cách Tòa Giám Mục khoảng 23km về phía Tây Bắc. Các giáo họ trực thuộc: Lác Làng, Lác Trại, Y Đún, Hoàng Nông.

Năm đón nhận Tin Mừng : Cuối thế kỷ XIX

Năm thành lập Giáo họ : 1908

Năm xây dựng nhà thờ : 1944

Bổn mạng Giáo họ : Thánh Cả Giuse (19/3)

Số giáo dân : 165

Địa chỉ : Nhà thờ An Thái, xã Mê Linh, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.

Cách nhà xứ khoảng 4km về hướng Tây Bắc.

II - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Lược sử hình thành và phát triển

Cuối Thế kỷ XIX, gia đình cụ Đaminh Trần Văn Thứ (cụ Hậu Thứ) làm nghề lang thuốc, cứu chữa được nhiều người nên được dân làng mến chuộng. Cụ bà đã rửa tội được nhiều trẻ em và người lớn hấp hối, sau khi bình phục nhiều người đã theo Đạo. Tiếp theo sau, nhiều gia đình Công giáo từ các nơi khác về đây sinh sống và hình thành lên một xóm đạo.

Năm 1908, Giáo họ An Thái thành lập, thuộc về xứ Nam Lỗ. Gia đình Cụ trùm Hậu Thứ hiến cho Giáo họ 1.800m2 và dựng nhà thờ nhỏ bằng gỗ, nhận thánh Đaminh làm bổn mạng (Theo Sử Ký địa phận Trung, năm 1916).

Năm 1944, Giáo họ có 45 gia đình với gần 200 nhân danh. Thời cụ Linh làm trùm, Giáo họ mua nếp nhà thờ của Cát Bi, do thầy Triệu giới thiệu về làm ngôi nhà thờ mới (Nhà thờ cũ bán cho Ninh Cường, Bùi Chu). Dịp này, Giáo họ nhận thánh Giuse làm bổn mạng.

Năm 1947, nhà thờ An Thái và nhà thờ Khuốc bị chiếm dụng thành kho chứa muối.

Năm 1954, biến cố di cư vào Nam, Giáo họ chỉ còn lại 17 gia đình với 85 nhân khẩu.

Năm 2000, Giáo họ xây nhà giáo lý, đúc chuông và mua thêm một quả chuông mới.

Ngày 07/10/2020, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, SDB ký Sắc nâng An Thái lên hàng giáo xứ. Các giáo họ trực thuộc: Lác Làng, Lác Trại, Y Đún, Hoàng Nông.

Ơn gọi trong Giáo họ

Giáo họ An Thái đóng góp cho Hội Thánh những người con hiến mình theo Chúa: cha Giuse Nguyễn Thanh Liêm (Úc châu), cùng 1 thầy và 2 nữ tu.

III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Cùng với nhịp sống đang đổi mới từng ngày, Giáo họ An Thái vững bước vào Năm Thánh kỷ niệm 80 năm thành lập Giáo phận. Với đời sống đạo sốt sáng, với đức tin vững vàng, các tín hữu An thái đã góp phần vào vườn hoa thiêng của Giáo phận thêm nhiều hương sắc.

(Trích Kỷ Yếu 80 Năm Thành Lập Giáo Phận Thái Bình _ Nxb Hồng Đức)