14/06/2021 09:39

Giáo xứ Thọ Sở

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Thọ Sở, thuộc giáo hạt Kiến Xương, giáo phận Thái Bình. Nhà thờ Thọ Sợ tọa lạc tại xã Quang Bình, huyện Kiến Xương, Thái Bình; cách Tòa Giám Mục khoảng 10km về phía Đông Nam.

Năm đón nhận Tin Mừng : Cuối thế kỷ XVIII

Năm thành lập Giáo họ : 1790

Năm xây dựng nhà thờ hiện tại : 2000

Bổn mạng : Thánh Gioan Tông đồ (27/12)

Số giáo dân : 245

Địa chỉ: Nhà thờ Thọ Sở, thôn Đại Thành, xã Quang Bình, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình.

Cách nhà xứ khoảng 2km về hướng Tây.

II - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Vào khoảng năm 1790, nhiều người từ phương xa về mảnh đất Bặt Vàng cư ngụ, trong đó có khoảng 10 gia đình có đạo. Khi đến đây, họ đã cùng nhau dựng một ngôi nhà đơn sơ để cầu nguyện sớm hôm và Giáo họ Thọ Sở được hình thành, nhận Thánh Gioan Tông đồ làm quan thầy.

Năm 1820, khi số tín hữu đã đông, ba bà cụ hiến bốn sào đất vườn (đang trồng chay) để chuẩn bị xây dựng nhà thờ mới. Sau đó, thầy giảng Nhân cùng với bà con thâu gom và bán cây chay để góp kinh phí xây dựng nhà thờ gỗ, mái lợp ngói.

Năm 1983, Giáo họ đã tu sửa và xây dựng tháp chuông liền vào nhà thờ.

Trải qua gần 200 năm, ngôi nhà thờ bị xuống cấp trầm trọng. Ngày 08/12/2000, dưới sự hướng dẫn của cha xứ Phaxicô Ass. Nguyễn Tiến Tám, bà con trong họ hân hoan khởi công xây dựng ngôi tân thánh đường với diện tích 588m2, dài 42m, rộng 14m, cao 13m và tháp chuông cao 33m. Các công trình khác cũng được dần hoàn thiện như nhà giáo lý (năm 2007), đài Lavang (2008)…

Ngày 07/10/2020, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, SDB ký Sắc nâng Thọ Sở lên hàng giáo xứ.

III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Theo gương thánh Gioan Tông đồ quan thầy, mọi người trong họ giáo sống rất đoàn kết yêu thương nhau. Các đoàn hội như ban Kèn, ban Trống, ban Ca, Nghĩa Binh Thánh Thể, hội Con Đức Mẹ, Huynh đoàn Đaminh… hoạt động thường xuyên và nhiệt tâm cộng tác với Giáo xứ trong công việc mục vụ chung. Điểm sáng nơi đây là tinh thần hiếu học, số sinh viên đang theo học tại các trường Đại học và Cao đẳng chiếm tỷ lệ cao.

(Trích Kỷ Yếu 80 Năm Thành Lập Giáo Phận Thái Bình _ Nxb Hồng Đức)