14/06/2021 09:39

Giáo xứ Đồng Vân

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Đồng Vân thuộc giáo hạt Kiến Xương, giáo phận Thái Bình. Nhà thờ Đồng Vân tọa lạc tại xã Vũ Lễ, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình; cách Tòa Giám Mục khoảng 7km về phía Đông.

Năm đón nhận Tin Mừng: Cuối thế kỷ XVIII
Năm thành lập Giáo họ : 1881
Năm xây dựng nhà hiện tại : 2006
Bổn mạng : Thánh Phêrô Tông Đồ (29/6)
Giáo dân : 263

Địa chỉ : Nhà thờ Đồng Vân, thôn Đồng Vân, xã Vũ Lễ, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình; cách nhà xứ khoảng 1km về hướng Đông Bắc.

I - HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Vào cuối năm 1780, hai cụ người Công Giáo là Chu Văn Viu và Bùi Nhai tới khu vực họ Đồng Vân để lập ấp. Năm 1790, hai cụ dựng một ngôi nhà ở cuối xóm (cách nhà thờ hiện nay 150m về hướng Bắc) để con cháu sớm tối cầu nguyện.

Năm 1793, khi Giáo xứ Cổ Việt được thành lập, hai cụ xin cho cộng đoàn Đồng Mây thuộc về xứ này, và nhận Thánh Phêrô làm quan thầy. Cuối thế kỷ XIX, giáo hữu Đồng Mây đã di chuyển nhà nguyện về toạ lạc khu vực nhà thờ hiện nay.

Khi Giáo xứ Thân Thượng được thành lập (1888), Đồng Mây thuộc về xứ này; mãi tới năm 1911 thì Đồng Mây chuyển về xứ Đồng Quan.

Năm 1891, khi đó số giáo dân đã lên tới 180, Ban Hành Giáo đệ đơn lên Đức cha xin làm nhà thờ. Đến năm 1917, nhà thờ được xây dựng với diện tích 250m2, dài 25m, rộng 10m, tháp chuông cao 20m, móng đá, tường gạch, giàn mái gỗ lim nhưng vẫn còn lợp rạ.

Năm 1925, cha xứ Đaminh Thức, bà con giáo dân đã lợp ngói, sửa lại tháp chuông; rồi xây tiếp 5 gian quán cư bằng gỗ lim đối diện với cửa nhà thờ. Năm 1991, được sự chăm sóc của Cha xứ Tôma Trần Trung Hà, giáo dân đã xây nhà giáo lý, đài Đức Mẹ, đúc quả chuông 250kg.

Thời cha xứ Gioan B. Nguyễn Sơn Hải, Giáo họ đã khởi công nhà thờ mới với diện tích 650m2.Ngày 04/01/2007, Đức Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang về đặt viên đá; đến ngày 01/01/2012, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ về cắt băng khánh thành. Năm 2012, được sự giúp đỡ của cha quý hương Gioan Chu Văn Yên, Giáo họ lại tiếp tục xây nhà giáo lý 2 tầng (diện tích sử dụng 800m2); nay công trình đã hoàn thành.

Ngày 07/10/2020, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, SDB ký Sắc nâng Đồng Vân lên hàng giáo xứ.

Chứng nhân tử đạo: dưới thời Minh Mạng, Tự Đức, Giáo họ có hai chứng nhân tử đạo là cụ Pet. Nguyễn Văn Mời và cụ Jos. Nguyễn Văn Mới.

Ơn gọi trong Giáo họ: cha Phêrô Chu Văn Tần (miền Nam), cha Gioan Chu Văn Yên, cha Phêrô Chu Duy Mạc và 2 nữ tu.

II - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Trải qua bao thời kỳ, Giáo họ vẫn giữ được những nét đạo đức truyền thống, với các hội đoàn như hội Gia trưởng, Huynh đoàn Đaminh, hội Con Đức Mẹ, hội Trống, hội Giới trẻ, ban Ca,... Giáo dân nơi đây luôn đoàn kết, yêu thương xây dựng tình hiệp thông trong gia đình Giáo họ.

(Trích Kỷ Yếu 80 Năm Thành Lập Giáo Phận Thái Bình _ Nxb Hồng Đức)