14/06/2021 09:39

Giáo xứ Song Hai

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Song Hai, thuộc giáo hạt Thái Thụy, giáo phận Thái Bình. Nhà thờ Song Hai tọa lạc tại xã Thái Thuần, huyện Thái Thụy, Thái Bình; cách Tòa Giám Mục khoảng 27km về phía Đông Bắc. Các giáo họ trực thuộc: Trà Hải, Phù Sa, Đồng Kinh, Vị Nguyên, Thần Huống.

Năm đón nhận Tin Mừng : Đầu thế kỷ XX

Năm thành lập Giáo họ : 1927

Năm xây dựng nhà thờ hiện tại : 2000

Bổn mạng : thánh Laurenxô (10/8)

Giáo dân : 328

Địa chỉ :  Nhà thờ Song Hai, xã Thái Thuần, huyện Thái Thụy Tỉnh Thái Bình.

Cách nhà xứ 3km về hướng Nam.

II - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Năm 1927, Giáo họ Song Hai được thành lập bởi một nhóm tín hữu tiên khởi: cụ Cụ Lê Công Dưỡng, cụ Lê Tiến Bản, cụ Lưu Đình Lịch với 7 gia đình, 21 nhân khẩu và nhận Thánh Laurenxô làm bổn mạng.

Năm 1928, nhà thờ được xây dựng dài 4 gian tường đắp đất, mái tre lợp rạ. (Cụ Lưu Đình Lich đã hiến đất để xây dựng nhà thờ).

Năm 1953, nhà thờ bị hư hại nặng nề, Giáo họ xây dựng một ngôi nhà thờ mới dài 7 gian, tường gạch cột gỗ, mái tre lợp rạ.

Năm 1955, Giáo họ đại tu ngôi nhà thờ: thay thế hoành gỗ, mái lợp ngói mấp.

Năm 1995, cha xứ Xuân Hòa cùng bà con giáo hữu xây dựng lại ngôi thánh đường với chiều dài 21m, rộng 8m, 7 gian hoành gỗ kèo sắt, mái lợp bờ-rô xi măng.

Năm 2000, bão gió làm nứt đổ tường nhà thờ, Giáo họ cùng cha chánh xứ Mai Thành Sơn đã sửa lại thành 7 gian, dài 40m, rộng 13m, cao 8m cùng 2 tháp chuông.

Ngày 27/02/2011, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ về đặt viên đá đầu tiên. Đến nay, công trình vẫn đang thi công và trong giai đoạn hoàn thành.

Ngày 07/10/2020, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, SDB ký Sắc nâng Song Hai lên hàng giáo xứ. Gồm các giáo họ trực thuộc: Trà Hải, Phù Sa, Đồng Kinh, Vị Nguyên, Thần Huống.

III – TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Song Hai là một giáo họ có số giáo dân khá đông trong Giáo xứ Thiên Lộc. Giáo họ cũng đã thành lập được các đoàn hội: hội Kèn nam, hội Con Đức Mẹ, hội Gia trưởng, Thiếu nhi Thánh Thể, đội Trống. Mọi cộng việc của Giáo xứ cũng như các giáo họ xung quang được Giáo họ Song Hai cộng tác hết sức nhiệt tình trong tinh thần anh em một Cha Trên Trời.

Hướng về Năm Thánh kỷ niệm 80 năm thành lập Giáo phận, Song Hai đang nỗ lực hết mình để kiện toàn và hoàn thiện các mặt trong đời sống đạo cũng như đời để sống chứng nhân giữa lòng dân tộc, hòa chung một niềm vui cùng các giáo xứ, giáo họ trong năm hồng phúc.

(Trích Kỷ Yếu 80 Năm Thành Lập Giáo Phận Thái Bình _ Nxb Hồng Đức)