14/06/2021 09:39

Giáo xứ Lãm Khê

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Lãm Khê, thuộc giáo hạt Thái Thụy, giáo phận Thái Bình. Nhà thờ Lãm Khê tọa lạc tại xã Đông Kinh, huyện Đông Hưng, Thái Bình; cách Tòa Giám Mục khoảng 19km về phía Bắc.

Năm đón nhận Tin Mừng : Giữa thế kỷ XIX

Năm thành lập Giáo họ : 1854

Năm xây dựng nhà thờ hiện tại : 2000

Bổn mạng : Antôn Padua (13/6)

Số giáo dân : 291

Địa chỉ: Nhà thờ Lãm Khê, xã Đông Kinh, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.

Cách nhà xứ 1km về hướng Đông Nam.

II - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Lãm Khê đón nhận ánh sáng Tin Mừng vào giữa thế kỷ XIX. Khi đó, thôn Lãm Khê còn rất ít người cư ngụ, ruộng đất bỏ hoang và chưa có ai theo đạo. Lúc bấy giờ, một số người Công giáo từ Phú Nhai, Giáo phận Bùi Chu đến đây khai hoang, lập ấp. Sau một thời gian, số người tin theo Chúa ngày càng đông.

Trước năm 1920, các tín hữu đã dựng được một ngôi nhà giáo 3 gian, mái tranh nằm tại phía Đông của làng. Một vài năm sau, không phù hợp với việc định cư, ngôi nhà giáo này được dỡ bỏ và chuyển về khu Bắc của làng. Lúc này, số tín hữu đã tăng đến hàng trăm và lập được nhà dòng, có các thầy về ở và trông coi nhà Chúa.

Năm tháng trôi qua, các tín hữu từ Phú Nhai sang định cư nơi đây đông hơn và nhận thánh Antôn làm quan thầy.

Thời thế biến chuyển, số giáo dân tăng nhanh nên Đức Cha Casađô Thuận và cha Quang đã lập thêm một giáo họ là Giáo họ Tân Lập (tức Giáo xứ Tân Hưng ngày nay). Một thời gian sau, nhà nước đào một con sông từ ngã ba Tích Thủy đến đò Mom tiếp nối sông Diêm Hộ đã cắt rời Lãm Khê, Tân Lập thành hai về mặt xã hội. Đối với Giáo hội, Lãm Khê và Tân Hưng (Tân Lập) là một giáo họ.

Khi Giáo họ Tân Lập được thành lập, giáo dân về họ Tân Lập rất đông và số ở lại bên Lãm Khê rất ít.

Năm 1922 – 1924, Giáo họ Tân Hưng bắt tay xây dựng ngôi nhà thờ mới, đồng thời chuyển nguyên vật liệu sang xây đền thánh Antôn và được hoàn thành năm 1930.

Theo thời gian, ngôi thánh đường Giáo họ Lãm Khê được xây dựng bởi công lao của các cụ: Ga. Đặng Văn Sâm (1930 - 1946), Ant. Nguyễn Văn Tư (1946-1954), Ant. Nguyễn Văn Nhạc (1954-1963) bó móng được 3 gian đầu nhà thờ.  Cụ Ant. Lại Cao Thục (1963-1991) tiếp tục xây dựng với chiều dài 16m, rộng 5m và được hoàn thành vào năm 1972. Cụ Ant. Lại Cao Chử (1981-1987) xây 5 gian nhà phòng hướng Nam với chiều dài 10m, rộng 4m. Cụ Ant. Đỗ Văn Lượng (1987-1994) cùng bà con giáo dân làm gạch xây dựng ngôi nhà thờ Giáo họ.

Trải qua năm tháng, ngôi nhà thờ đã xuống cấp trầm trọng, năm 2000, cha xứ và toàn thể bà con giáo dân, với sự trợ giúp của quý ân nhân, thân nhân xa gần bắt tay xây dựng lại ngôi thánh đường với chiều dài 38m, rộng 12m, cao 14m và tháp chuông cao 30m.

Ngôi nhà thờ được hoàn thành và cắt băng khánh thành ngày 01/01/2000, do cha chính Giuse Bùi Văn Cẩm chủ sự thánh lễ tạ ơn.

Năm 2006 - 2010, cha xứ cùng bà con tiếp tục dựng lại cây tháp cũ.

Năm 2010 - 2013, Giáo họ xây dựng 5 gian nhà phòng dài 12m, rộng 5m.

Năm 2013, Giáo họ tu sửa gian cung thánh và tòa chính sơn son thếp vàng như hiện nay.

Ngày 07/10/2020, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, SDB ký Sắc nâng Lãm Khê lên hàng giáo xứ.

III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Là một giáo họ nhỏ nhưng Lãm Khê cũng đã thành lập được các hội đoàn: hội Hiền mẫu, hội Gia trưởng, hỗi Dòng ba, Ca đoàn. Hàng ngày, nhà thờ có rất nhiều người đến khấn Thánh Quan thầy Antôn và được rất nhiều ơn. Vào những dịp lễ tết, bà con giáo dân ở khắp các nơi trong và ngoài Giáo phận cũng đến với Giáo họ để đến kính thánh Antôn và nhờ ngài cầu bầu. Do vậy, nhờ lời cầu bầu của Thánh thầy, Giáo họ Lãm khê ngày càng phát triển cả bề trong lẫn bề ngoài, đời sống đức tin ngày càng mạnh mẽ và sâu sắc.

(Trích Kỷ Yếu 80 Năm Thành Lập Giáo Phận Thái Bình _ Nxb Hồng Đức)