Giới thiệu chung (đang cập nhật)

Khối Đoàn thể

Là một giáo phận có truyền thống nuôi dưỡng đức tin bằng đời sống đạo đức bình dân, nên các đoàn hội trong giáo phận Thái Bình được hình thành và phát triển khá sớm. Ngay từ những năm đầu khi thành lập giáo phận, những người lớn tuổi được khuyến khích tham gia Hội dòng Ba, tiền thân của Huynh đoàn giáo dân Đaminh giáo phận. Họ đã duy trì các giờ kinh nguyện hàng ngày, nhất là khi không có thánh lễ. Sau đó là sự hình thành của các hội đoàn: Hiền mẫu, Gia trưởng, Trung binh và Nghĩa binh Thánh Thể. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian từ 1945 đến 1989, sự liên kết của các hội đoàn trên mới chỉ dừng ở cấp giáo xứ, giáo họ.

Khối phục vụ

Theo “Chỉ Nam Giáo phận Thái Bình năm 2010”, khối ngành Phục Vụ được thành lập để phục vụ giáo xứ và giáo phận trong các lĩnh vực tông đồ như: truyền giáo, bác ái xã hội, gia đình, y tế, trường học, văn nghệ, âm nhạc, thể thao, phim ảnh, nghệ thuật đạo đời… cách riêng về mặt tinh thần và đạo đức.

Các Hội Đồng trong Giáo phận Thái Bình

Theo Giáo luật, Giám Mục bản quyền có quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp. Theo tinh thần đồng trách nhiệm, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ muốn phát huy mọi khả năng, sáng kiến của mọi thành phần Dân Chúa, nên ngài đã thành lập các Hội đồng trong giáo phận.

Tòa Giám Mục

Tòa giám mục Thái Bình tọa lạc ở khu đất hiện nay xưa kia thuộc về xứ Thái Bình. Theo tài liệu còn để lại, năm 1908 đức cha Munagorri Trung ban sắc thành lập giáo xứ Thái Bình, cha Tràng An là cha xứ đầu tiên đã mua thêm hai mươi mẫu ruộng để mở rộng thêm khu vực giáo xứ Thái Bình.

Đền thánh Tử Đạo Đông Phú

Ngày 06-06-2006 Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang đã về cắt băng khánh thành và chính thức công bố sắc phong nhà thờ Đông Phú là Đền Thánh Tử Đạo Việt Nam Giáo phận Thái Bình. Cùng với việc phong nhà thờ Đông Phú là Đền Thánh dâng kính các thánh tử đạo Việt Nam.

Chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức

Chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức trước kia là Tiểu chủng viện thánh Tôma Mỹ Đức (1937-1972), Chủng viện Mỹ Đức (1972-1977) và hiện nay là chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức(2008 - ). Sau khi được tấn phong giám mục (02/8/1936), đức tân giám mục – Casado Thuận bắt tay ngay vào việc kiến thiết Giáo phận mới mà ưu tiên hàng đầu của vị chủ chăn là có một cơ sở đào tạo nhân sự cho Giáo phận Thái Bình.

Nhà thờ Chính Tòa Thái Bình

Năm 1906, khi Thái Bình còn nằm trong Giáo phận Trung, cố Tây Ban Nha Andres Kiên đã lãnh trách nhiệm chỉ đạo việc xây cất ngôi đường với chiều dài hạn chế. Mãi đến năm 1937 khi Giáo phận vừa thoát thai, thánh đường thị xã trở thành nhà thờ chính tòa Giáo phận, Đức Giám mục tiên khởi Gioan Casado Thuận mới truyền cho cố Tây Ban Nha Rengen Lễ là cha sở xứ Thái Bình lúc ấy đốc công xây cất thêm phần nhà thờ từ cánh thánh giá trở lên, đồng thời lập bàn thờ sơn son thếp vàng, làm cho ngôi thánh đường trở nên đồ sộ, rộng lớn, bề thế, khang trang hơn nhiều, xứng tầm vóc của ngôi thánh đường mẹ, thánh đường của Đức Giám mục, trung tâm hội tụ Phụng vụ của toàn Giáo phận.

Các vấn đề khác.

1. QUỸ TƯƠNG TRỢ LINH MỤC 1.1. Mục tiêu Quỹ tương trợ linh mục trong giáo phận được thành lập để phần nào giúp đỡ các linh mục khi gặp bất trắc trong đời sống như tai nạn, ốm đau, nghỉ hưu.

Văn phòng tòa giám mục.

Giáo luật Điều 469 Toà giám mục giáo phận gồm những tổ chức và nhân viên giúp Giám Mục trong việc lãnh đạo toàn thể giáo phận, nhất là trong việc điều hành hoạt động mục vụ, trong việc quản trị giáo phận, cũng như trong việc thi hành quyền tư pháp.

Quản lý

Việc bổ nhiệm Trong mỗi giáo phận, sau khi đã tham khảo ý kiến với Hội Đồng Tư vấn và Hội Đồng kinh tế, Giám Mục phải bổ nhiệm một quản lý .

Quản hạt.

Việc bổ nhiệm “Cha quản hạt còn được gọi là cha hạt trưởng, hoặc linh mục trưởng hạt hoặc một danh hiệu khác, là một tư tế được đặt làm đầu một giáo hạt;

Chưởng ấn và phó chưởng ấn

3.1. Việc bổ nhiệm “Tại mỗi tòa giám mục, phải đăït một chưởng ấn mà nhiệm vụ chính là soạn thảo, gửi và lưu trữ các văn thư trong văn khố của tòa giám mục, nếu luật địa phương không ấn định cách khác; Nếu xét thấy cần, có thể đặt một phụ tá cho chưởng ấn, với chức danh phó chưởng ấn; Chưởng ấn và phó chưởng ấn đương nhiên là công chứng viên và thư ký của tòa giám mục”

Các chức vụ

TỔNG ĐẠI DIỆN Tổng đại diện là đấng bản quyền thay mặt Giám Mục đứng đầu việc hành pháp và giúp Giám Mục trong việc cai quản giáo phận.

Quy chế du học

3.5. Mục tiêu Giám Mục có nhiệm vụ gửi các chủng sinh có tư cách, nhân đức và trí thông minh tới học tại những Học Viện chuyên biệt, tại các Phân Khoa hay Đại học, để chuẩn bị cho có những linh mục được học hành cao hơn và uyên thâm hơn về các khoa học đạo cũng như các khoa học đời xem ra thích hợp .

Quy tắc bầu cử

2.6.1. Bầu từ cấp 1 : đơn vị thấp nhất (Tổ) : kết quả của bầu cấp 1 sẽ đương nhiên trỡ thành thành viên của cấp 2, cứ thế đến cấp cao nhất của tổ chức. Cụ thể như sau :