14/06/2021 09:30

Giáo xứ Trung Đồng

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Trung Đồng nằm cách Tòa giám mục Thái Bình khoảng 30 km về hướng Đông Nam; phía Đông giáp xứ Đền thánh Đông Phú; phía Tây Nam giáp xứ Thanh Minh; phía Đông Nam giáp xứ Nam Biên; phía Bắc giáp xứ Thủ Chính.

Năm thành lập: 1891
Bổn mạng: Thánh Augustinô
Số giáo dân khoảng 4.631
Địa chỉ: Nhà thờ Trung Đồng, thôn Ái Quốc, xã Nam Trung, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

II - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
Năm 1695, hai cha dòng Tên đặt chân lên mảnh đất Trung Đồng để rao giảng Tin Mừng. Các ngài đã thành lập giáo xứ đầu tiên cho cả vùng cửa sông Ba Lạt rộng lớn, với tên gọi là Kẻ Mèn. Lúc này, Kẻ Mèn thuộc vùng đất Tiền Châu (còn gọi là Cồn Tiên), phủ Kiến Xương, xứ Sơn Nam.
Từ 1759 - 1773, cha thánh Vinh sơn Liêm coi sóc xứ Kẻ Mèn. Ngài bị bắt tại Lương Đống, huyện Thần Khê và chịu tử đạo ngày 07.11.1773 tại Kẻ chợ, Thăng Long.
Năm 1815, cha Huỳnh đang coi xứ Quất Lâm về làm cha xứ Kẻ Mèn. Thời vua Tự Đức bách hại đạo, cha Mẫn và giáo dân Kẻ Mèn phải dỡ nhà thờ đem chôn giấu, còn cha và giáo dân ẩn náu ở rừng vẹt ven biển. Sau đó, Cha Bỉnh cho đào nhà thờ lên và dựng lại.
Năm 1891, Đức cha Wenceslao Onate Thuận chia Kẻ Mèn thành hai xứ. Các họ ở phía Nam sông Ba Lạt hợp với một số họ thuộc xứ Quần Cống lập thành xứ Đại Đồng (nay thuộc giáo phận Bùi Chu). Các họ nằm phía Bắc sông Ba Lạt làm thành xứ Trung Đồng, nhận Đức Mẹ Mân Côi làm quan thầy. Lúc đó, giáo xứ gồm các họ: Thục Thiện, Đông Thành, Thanh Minh, Hữu Vy, Thủ Chính, Đông Phú, Nam Biên, Thanh Châu và một số họ khác nữa.
Năm 1903, cha Đaminh Nguyễn Trí Tuệ cho xây dựng một thánh đường kiên cố hơn thay thế ngôi nhà thờ đã bị bão tàn phá.
Năm 1916, cha xây dựng nhà Phước Trung Đồng, nhà xứ, tháp chuông và hai dãy nhà Hội Quán ở bên cạnh nhà thờ.
Năm 1958, với lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, cha Vinh sơn Nguyễn Lịch Thiệp cùng với giáo xứ xây dựng linh đài Đức Mẹ Vô Nhiễm phía cuối nhà thờ.
Năm 1990, cha Đaminh Trịnh Đức Tính cùng với giáo xứ đã khởi công đại tu thánh đường. Năm 1992, được phép của Bề trên, cha đã tổ chức nghi thức chuyển Hài Cốt hai Thánh tử đạo Phêrô Đinh Văn Thuần và Phêrô Đinh Văn Dũng lên nhà thờ. Cuối năm 1994, cha khởi công xây dựng nhà giáo lý.
Ngày 10.1.2002, cha Vinh sơn Đỗ Cao Thăng và giáo dân trong toàn giáo xứ đã khởi công xây dựng lại ngôi thánh đường. Ngày 28.8.2004, Đức Cha Phanxicô Xavie đã long trọng cắt băng khánh thành và thánh hiến ngôi thánh đường, tước hiệu Thánh Augustinô.
Trung Đồng là một xứ lớn, trước đây có tới 15 họ. Ngày nay, Trung Đồng gồm họ Giáo Đền trực thuộc.
Thời vua Tự Đức bách hại đạo, Trung Đồng có khá nhiều chứng nhân đức tin. Họ Đông Phú có hai vị tử đạo Đinh Văn Dũng và Đinh Văn Thuần đã được tôn phong lên bậc Hiển Thánh và ba vị hiền phúc đã có hồ sơ làm án xin phong Chân phước.
Các linh mục đã từng phục vụ giáo xứ từ năm thành lập đến nay: Cha thánh Vinh sơn Liêm, cha Huỳnh, cha Mẫn, cha Bỉnh, cha Cần, cha Đaminh Nguyễn Trí Tuệ, cha Đaminh Huy, cha Phêrô Nguyễn Cao Nghị, cha Thiệu, cha Thiện, cha Đaminh Trần Ngọc Trác, cha Đaminh Cao Xuân Túc, cha Gioan Baotixita Trần Du Đồng, cha Giuse Trần Trọng Hậu, cha Gioan Baotixita Hồ Thành Biên, cha Lễ, cha Vinh sơn Nguyễn Lịch Thiệp, cha Giuse Vũ Văn Vân, cha Đaminh Trịnh Đức Tính, cha Vinh sơn Đỗ Cao Thăng, Đức ông Giêrônimô Nguyễn Phúc Hạnh và hiện nay là cha Augustinô Phạm Quang Tường.

III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG
Tiếp nối truyền thống tốt đẹp của cha ông, giáo dân Trung Đồng luôn giữ vững Đức tin. Các đoàn hội được thiết lập để tiếp nối truyền thống ấy: Hội đồng mục vụ, Tu viện dòng Đaminh, Huynh đoàn giáo dân Đaminh, hội Con Đức Mẹ, hội Gia trưởng, hội Thánh tâm, hội Bác ái, Ca đoàn, Ca đoàn Con Đức Mẹ, Kèn đồng nam, Kèn đồng nữ, ban Trống, ban Trắc, Giáo lý viên...
Tuy nhiên, để sống đức tin trong thời đại hôm nay, giáo xứ còn chú trọng đào tạo giáo lý cho mọi người, nhất là thiếu nhi và giới trẻ. Các sinh hoạt của giới trẻ được tổ chức cách sinh động: cắm trại, giao lưu học hỏi về Kinh Thánh và giáo lý... Ngoài ra, giáo xứ còn sử dụng khu vực khuôn viên nhà thờ làm sân chơi lành mạnh cho mọi người. Nhiều sinh hoạt thể thao, vui chơi được tổ chức giúp cho người trẻ rèn luyện sức khoẻ, xây dựng tình đoàn kết, trách các tai tệ nạn, làm chứng cho tình yêu Chúa giữa lòng trần thế hôm nay.