14/06/2021 09:38

Giáo xứ Kim Châu

Giáo xứ Kim Châu cách Tòa Giám Mục Thái Bình khoảng 32km về hướng Đông Nam; phía Nam giáp xứ Châu Nhai; phía Đông giáp xứ Tân Châu; phía Tây giáp xứ Thanh Châu.

Năm đón nhận Tin Mừng : 1748
Năm thành lập Giáo họ: 1759
Năm thành lập Giáo xứ : 08/12/2014
Năm xây dựng nhà thờ hiện tại : 2002
Bổn mạng : Thánh Giuse (19/3)
Số giáo dân : 700
Địa chỉ : Nhà thờ Giáo xứ Kim Châu, thôn Tiến Lợi,
xã Nam Thanh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

I - VỊ TRÍ

II - HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Lược sử hình thành và phát triển

Trước đây, Kim Châu là một Cồn Cát của Biển Đông gọi là Kẻ Mèn Gồ Xanh. Năm 1748, khoảng 23 gia đình Công giáo đã về đây lập ấp và sinh sống. Các ngài đã đặt tên cho nơi này là làng Tiên Châu. Tại đây, các tín hữu đã dựng một nhà nguyện đơn sơ thuộc Giáo xứ Kẻ Mèn (Trung Đồng ngày nay).

Năm 1759, Bề trên Giáo phận thành lập Giáo họ với tên gọi Kim Châu và nhận thánh Cả Giuse làm bổn mạng.

Năm 1787, ngôi nhà thờ bằng gỗ lim đầu tiên, ngói mũi được dựng nên.

Năm 1910, khi Thanh Châu được nâng lên hàng giáo xứ, Giáo họ Kim Châu trực thuộc Giáo xứ mới này.

Cơn bão năm Kỷ Tỵ (năm 1929) đã làm sập đổ hoàn toàn ngôi nhà thờ. Sau đó, Giáo họ xây dựng lại ngôi nhà thờ mới bằng gạch thất, vữa mật mía, lợp ngói nam và được hoàn thành năm 1933.

Năm 1994, cha xứ và Giáo họ khởi công xây dựng nhà mục vụ 2 tầng với chiều dài 20m, rộng 7m và cao 9m. Ngoài ra, Giáo họ còn mở rộng khuôn viên, xây tường bao xung quanh thánh đường.

Ngày 01/7/2002, cha Antôn Bùi Xuân Huyên và Giáo họ khởi công dựng xây ngôi tân thánh đường với chiều dài 45m, rộng 16m và hai tháp chuông cao 33m. Sau 4 năm thi công, công trình đã hoàn tất và khánh thành ngày 05/8/2006.

Ngày 8/12/2014, Bề trên giáo phận ban Sắc nâng Giáo họ Kim Châu lên hàng giáo xứ.

Các chứng nhân tử đạo

Trong thời cấm đạo gắt gao, Kim Châu vinh dự có những người con làm rạng danh Chúa và xanh Vườn Vạn Tuế Thái Bình. Đó là 3 Hiền phúc: Giuse Tăng (số 537), Giuse Viên (số 561), Giuse Mẫn (số 539) và 3 chứng nhân: Gioan Bản, Nicôla Lao, Giuse Lịnh.

Các linh mục coi sóc Giáo xứ

Từ khi thành lập Giáo xứ đến nay Giáo xứ Kim Châu được sự săn sóc của cha quản nhiệm Giêrônimô Nguyễn Ngọc Hinh;  hiện nay cha quản nhiệm Giuse-Tuân M. Mai Văn Chung, CRM

III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Giáo xứ đã thành lập được các đoàn hội: Huynh đoàn Đaminh, hội Gia trưởng, hội Con Đức Mẹ, Ca đoàn, Giới trẻ, Thiếu Nhi Thánh Thể, ban Trống, ban Kèn, ban Trắc. Cha quản xứ cùng Hội đồng Giáo xứ chú trọng đặc biệt đến tới việc giáo dục Đức Tin cho con em trong xứ, đồng thời tích cực hoạt động bác ái trong và ngoài Giáo xứ, giúp giáo dân sống tinh thầnh tương thân tương ái không phân biệt lương giáo.

(Trích Kỷ Yếu 80 Năm Thành Lập Giáo Phận Thái Bình _ Nxb Hồng Đức)