14/06/2021 09:30

Giáo xứ Đền Thánh Đông Phú

Đền Thánh Đông Phú cách Tòa Giám Mục 31km về phía Đông Nam; phía Tây Bắc giáp xứ Trung Đồng; phía Đông giáp xứ Thanh Châu; phía Tây giáp xứ Nam Biên.

Năm đón nhận Tin Mừng : Đầu thế kỷ XIX
Năm thành lập Giáo họ : 1815
Năm thành lập Giáo xứ : 02/12/2006
Năm phong Đền Thánh : 04/8/2007

Năm xây dựng nhà thờ hiện tại : 1998
Bổn mạng : Thánh Phanxicô Xaviê (03/12)
và Đức Maria Vô Nhiễm (08/12)
Số giáo dân : 1.590 (Toàn xứ), 1.388 (Nhà Xứ)
Địa chỉ: Giáo xứ Đền Thánh Đông Phú, xã Nam Trung, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

I - VỊ TRÍ

II - HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Lược sử hình thành và phát triển

Giáo họ Đông Phú được thành lập năm 1815, thuộc xứ Trung Đồng, nhận thánh Phanxicô Xaviê làm quan thầy đệ nhất và Đức

Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội làm quan thầy đệ nhị. Khi mới thành lập, Giáo họ dựng được một ngôi nhà thờ nhỏ, lợp rạ, cách ngôi nhà thờ mới hiện nay khoảng 350m về phía Bắc.

Năm 1833, ngôi nhà thờ cũ được dời về gồ cát bồi và được xây dựng lại to đẹp hơn. Trong suốt hơn một thế kỷ, ngôi nhà thờ đã được nhiều lần trùng tu tôn tạo, và tồn tại đến năm 1998.

Ngày 06/6/1991 Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang cho phép Giáo họ Đông Phú khai quật hài cốt hai thánh tử đạo Phêrô Đinh Văn DũngPhêrô Đinh Văn Thuần.

Ngày 06/6/1998, Đức cha Phanxicô Xaviê đã về chủ sự thánh lễ Tạ Ơn và đặt viên đá góc tường xây dựng ngôi thánh đường mới. Khi ấy, Giáo họ thuộc quyền coi sóc của cha xứ Vinhsơn Đỗ Cao Thăng.

Ngày 24/11/2000, nhân ngày kính các Thánh Tử đạo Việt Nam, trong đại Năm Thánh 2000 của Giáo Hội Hoàn Vũ, Đức cha về cắt băng và thánh hiến ngôi nhà thờ Đông Phú, đặt tên là nhà thờ Dâng kính các thánh Tử Đạo Việt Nam chung cho Giáo phận Thái Bình.

Ngày 03/02/2003 cha Vinhsơn Đỗ Cao Thăng cùng Giáo họ xây dựng ngôi nhà nguyện nằm ngay trên phần mộ của hai thánh. Ngày 24/11/2003, Đức cha Phanxicô về dâng thánh lễ Tạ Ơn, làm phép và cắt băng khánh thành.

Ngày 06/6/2006, Đức Cha Phanxicô Xaviê về dâng thánh lễ Tạ Ơn và ban Sắc phong Giáo họ Đông Phú lên Đền thánh kính các thánh Tử Đạo Việt Nam tại Giáo phận Thái Bình (Sắc lệnh ký ngày 5/6/2006), đồng thời làm phép và cắt băng khánh thành ngôi nhà chung.

Ngày 04/8/2007, Đức cha ban Sắc nâng Giáo họ Đền Thánh Đông Phú lên hàng Giáo xứ Đền Thánh Tử Đạo Đông Phú và bổ nhiệm cha Giuse Nguyễn Thuân về làm linh mục chính xứ tiên khởi.

Ngày 08/4/2008, Đức cha Phanxicô đặt Đông Phú trở thành trung tâm tôn thờ Chúa Giêsu Thánh Thể cấp Giáo phận suốt ngày đêm.

Ngày 02/01/2013, Đức Cha Phêrô chủ tế thánh lễ và đặt viên đá xây dựng Trung tâm Mục vụ Giáo xứ Đền Thánh Tử Đạo Đông Phú.

Các chứng nhân Tử đạo

Thời vua Tự Đức cấm đạo, Giáo họ Đông Phú có hai hiển thánh tử đạo là Phêrô Đinh Văn Dũng và Phêrô Đinh Văn Thuần. Ngoài hai vị hiển thánh, Đông Phú còn có ba vị Hiền phúc tử đạo đã được ghi vào sổ bộ ở Rôma, chờ ngày Giáo Hội tôn phong lên hàng Chân phước. Các hiền phúc đó là: Giuse Nguyên (số 536), Giuse Mẫn (số 538) và Vinhsơn Khuyến (số 569).

Ơn gọi trong Giáo xứ

Giáo xứ Đền thánh Đông Phú tự hào là quê hương tử đạo, có nhiều người dấn thân phục vụ: cha Phanxicô Xaviê Đinh Quốc Thụy (+); cha Phanxicô Xaviê Ngô Văn Toan; cha Phanxicô Xaviê Đinh Văn Ký (Hoa Kỳ); cha Giuse Vũ Văn Tuyên OP, cha Phaxicô Xaviê Đinh Văn Trí và thầy Phó tế Phanxciô Xaviê Phạm Văn Vỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu).

Các linh mục coi sóc Giáo xứ

Từ năm thành lập giáo xứ đến nay, Đông Phú có các cha về coi sóc: cha Giuse Nguyễn Thuân và hiện nay là cha Giêrônimô Nguyễn Văn Đạo.

Các giáo họ trực thuộc: Giáo họ Tân Phú.

III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Đông Phú đang là điểm đến của quý khách hành hương khắp nơi về hành hương, cầu nguyện và xin ơn các Thánh Tử đạo.

Là "Trung tâm tôn thờ Thánh Thể suốt ngày đêm”, cộng đoàn Giáo xứ luân phiên tổ chức các giờ chầu trọng thể nhằm đem lại ích lợi thiêng liêng cho giáo dân trong xứ cũng như khách hành hương.

GIÁO HỌ TÂN PHÚ

Năm đón nhận Tin Mừng : Đầu thế kỷ XIX
Năm thành lập Giáo họ : 12/5/2008
Năm xây dựng nhà thờ hiện tại : 2006
Bổn mạng : Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời (15/8)
Số giáo dân : 202

Địa chỉ : Nhà thờ Tân Phú, xã Nam Trung, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Cách nhà xứ 2km về hướng Nam.

I - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH & PHÁT TRIỂN

Tân Phú trước kia gọi là giáp Nam Biên thuộc Giáo họ Đông Phú. Năm 1972, dưới thời coi sóc của cha già cố Giuse Vũ Văn Vân, giáp Nam Biên được đổi tên thành giáp Đông Biên. Vì xa nhà thờ họ nên bà con giáo hữu giáp Đông Biên đệ đơn xin phép Bề trên Giáo phận cho thành lập một giáo họ mới.

Ngày 13/3/2006, cha Vinhsơn Đỗ Cao Thăng đã cho bà con khởi công xây dựng một ngôi nhà thờ trên mảnh đất 400m2 do cụ Maria Vũ Thị Nhít (cụ Hòa) dâng cúng.

Ngày 12/5/2008, Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang ký Sắc lệnh thành lập Giáo họ với tện gọi Tân Phú, trực thuộc Giáo xứ Đền Thánh Đông Phú, nhận lễ Đức Maria Hồn Xác Lên Trời làm bổn mạng.

Ngày 13/6/2008, cha Giuse Nguyễn Thuân cho thi công tiếp phần còn lại của ngôi nhà thờ. Nhân cơ hội này, ngài đã cổ võ lòng hảo tâm của quý ân - thân nhân để mua đất mở rộng thêm khuôn viên xây dựng nhà giáo lý và tường bao.

Ngày 10/8/2011, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ về dâng thánh lễ Tạ Ơn, làm phép và cắt băng khánh thành ngôi tân thánh đường với chiều dài 25m, rộng 6.5m, cao 6m, tháp chuông cao 25m.

Ngày 13/10/212, cha Giuse Nguyễn Thuân tiếp tục cho khởi công xây dựng nhà Giáo lý, đổ sân và xây tường bao quanh nhà thờ. Sau hơn một năm xây dựng, ngôi nhà giáo lý chiều dài 25m, rộng 8m, cao 4.3 m và tất cả phần còn lại đã hoàn thành.

II - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Tuy mới được thành lập, Tân Phú cũng đã chọn ra được những người có đủ đức đủ tài bầu vào ban HĐMV Giáo họ, hoạt động hăng say nhiệt thành. Ngoài ra, Tân Phú còn thành lập được Huynh đoàn Đaminh, hội Gia trưởng, ban Ca đoàn, đồng thời tổ chức học và dạy giáo lý cho các lứa tuổi.

(Trích Kỷ Yếu 80 Năm Thành Lập Giáo Phận Thái Bình _ Nxb Hồng Đức)

Flycam Nhà thờ Đông Phú