14/06/2021 09:30

Giáo xứ Tần Nhẫn

Giáo xứ Tần Nhẫn cách Tòa Giám Mục Thái Bình khoảng 70km về hướng Tây Bắc; phía Tây Nam giáp các xứ Đan Chàng và Hạ Lễ; phía Đông Nam giáp xứ Phương Bồ và Cao Xá; phía Đông giáp với Giáo phận Hải Phòng.

Năm đón nhận Tin Mừng : Khoảng năm 1866
Năm thành lập Giáo họ Tần Tranh : 1867
Năm thành lập Giáo xứ Tần Nhẫn : 1918
Năm xây dựng nhà thờ hiện tại : 2004
Bổn mạng : Tổng lãnh Thiên Thần Micae (29/9)
Số giáo dân : 755
Địa chỉ : Nhà thờ Tần Nhẫn, thôn Tần Tiến, xã Minh Tân, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên.

I - VỊ TRÍ

II - HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Lược sử hình thành và phát triển

Theo truyền khẩu, Tần Nhẫn ban đầu có tên là Tần Tranh, được đón nhận đức tin vào khoảng năm 1866.

Năm 1867, Đức cha Barnabe Garcia Cézon Khang - người Tây Ban Nha ban Sắc thành lập Giáo họ Tần Tranh, trực thuộc Giáo xứ Cao Xá và nhận Tổng lãnh Thiên Thần Micae làm bổn mạng.

Năm 1888, các bậc tiền nhân của năm dòng tộc trong làng: họ Vũ, họ Nguyễn, họ Hoàng, họ Phạm, họ Trần đã chung lòng góp sức xây dựng ngôi nhà thờ gỗ cổ kính.

Năm 1918, trong dịp về kinh lý Giáo họ Tần Tranh, Đức cha Munagorri Trung nhận thấy Tần Tranh hội đủ điều kiện, ngài đã ban Sắc nâng Tần Tranh lên hàng giáo xứ với tên gọi mới là Giáo xứ Tần Nhẫn.

Các linh mục coi sóc Giáo xứ

Kể từ khi được nâng lên hàng giáo xứ, Tần Nhẫn luôn có các vị mục tử coi sóc: cha Luận; cha Gioan B. Phạm Hữu Lượng; cha Mai; cha Thụy; cha Bích; cha Tuần (1948- 1950); cha Giuse Phạm Kim Bảng (1950 -1952); cha Tình; cha Tôma Nguyễn Công Tính; cha Vinhsơn Phạm Văn Tuyên; cha Vinhsơn Mai Thành Sơn (1988 - 2004); cha Gioakim Nguyễn Duy Thiện (2004 - 2011); cha quản nhiệm Gioakim Đặng Văn Diễn (2011- 10/9/2014); Giuse Đỗ Trọng Huy (2014-2016) và hiện nay là cha Đaminh Vũ Văn Thiêm.

III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Giáo xứ Tần Nhẫn không ngừng tiến triển về nhiều mặt, nhờ có sự hiện diện của các đoàn hội: hội Gia trưởng, Huynh đoàn Đaminh, hội Mân Côi, Ca đoàn, ban Kim nhạc nữ, ban Trống. Các đoàn hội hoạt động tích cực làm cho mọi sinh hoạt trong Giáo xứ ngày càng khởi sắc. Trong tương lai, Giáo xứ luôn hướng tới việc củng cố, đào sâu đức tin và dấn thân truyền giáo qua các hoạt động bác ái xã hội.

(Trích Kỷ Yếu 80 Năm Thành Lập Giáo Phận Thái Bình _ Nxb Hồng Đức)

Flycam Nhà thờ Tần Nhẫn