14/06/2021 09:39

Giáo xứ Bích Đông

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Bích Đông, thuộc giáo hạt Đông Hưng Yên, giáo phận Thái Bình. Nhà thờ Bích Đông tọa lạc tại thôn Thủy Cơ, xã Tiền Phong, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên; cách Tòa Giám Mục khoảng 54km về hướng Đông Nam.

Năm đón nhận Tin Mừng : Khoảng giữa thế kỷ XIX

Năm thành lập Giáo họ Bích Đông (Thủy Cơ) : 1875

Năm xây dựng nhà thờ hiện tại : 2011

Bổn mạng : Thánh Phêrô Tông đồ (29/6)

Số giáo dân : 490

Địa chỉ : Nhà thờ Bích Đông, thôn Thủy Cơ, xã Tiền Phong, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên.

Cách nhà xứ khoảng 2.5km về phía Nam.

II – QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Vào khoảng giữa thế kỷ XIX, ánh sáng Tin Mừng đã lan tỏa tới người dân thôn Thủy Cơ, xã Tiền Phong, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên. Số tín hữu ban đầu khoảng 30 nhân danh. Những tín hữu này đã dựng một ngôi nhà nguyện nhỏ bằng tre - lá để có nơi thờ phượng Chúa.

Năm 1875, Giáo họ Bích Đông (Thủy Cơ) được thành lập và nhận thánh Phêrô Tông đồ làm bổn mạng.

Theo thời gian, ngôi nhà nguyện nhỏ bằng tre và lá đã không còn phù hợp vì chật hẹp, số giáo dân ngày càng đông, bà con giáo dân đã dựng ngôi nhà nguyện khác bằng gỗ lim.

Năm 1932, ngôi nhà thờ đã được xây dựng lại bằng gạch và mái lợp ngói.

Năm 2011, với tinh thần hăng say và đóng góp công sức của bà con giáo dân, cha xứ và cộng đoàn hân hoan khởi công xây dựng ngôi thánh đường mới và đổi tên Giáo họ Thủy Cơ thành Giáo họ Bích Đông.

Ngày 07/10/2020, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, SDB ký Sắc nâng Bích Đông lên hàng giáo xứ.

III – TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Hiện nay, các sinh hoạt hội đoàn của bà con Giáo họ vẫn diễn ra đều đặn. Các đoàn hội: Ca đoàn, Huynh đoàn Đaminh, hội Con Đức Mẹ, hội Gia trưởng nhiệt tình phục vụ Thiên Chúa và mọi người qua việc tham dự cử hành phụng vụ sốt sáng cũng như thăm hỏi người già yếu, neo đơn lương cũng như giáo và cầu nguyện trong các gia đình.

(Trích Kỷ Yếu 80 Năm Thành Lập Giáo Phận Thái Bình _ Nxb Hồng Đức)