14/06/2021 09:39

Giáo xứ Minh Châu

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Minh Châu, giáo hạt Nam Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Nhà thờ Minh Châu tọa lạc tại xã Nam Trung, huyện Tiền Hải, Thái Bình; cách Tòa Giám Mục khoảng 28km về phía Đông Nam.

Năm đón nhận Tin Mừng : 1817

Năm thành lập Giáo họ : 1928

Năm xây dựng nhà thờ hiện tại : 2005

Bổn mạng : Thánh Thiên Thần Micae (29/9)

Số giáo dân : 505

Địa chỉ : Nhà thờ Giáo xứ Minh Châu, thôn Hải Định, xã Nam Trung, Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

II - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Minh Châu là một khu đất bồi của cửa sông Hồng đổ ra biển Đông, gọi là cửa Ba Lạt. Đất đai ở đây phì nhiêu màu mỡ nên khá đông dân cư khắp nơi về làm ăn sinh sống. Trong số đó có ba gia đình Công giáo rất đức hạnh, siêng năng đi tham dự thánh lễ và các buổi cầu nguyện ở nhà thờ xứ Kẻ Mèn (xứ Trung Đồng ngày nay) gần đó. Từ ba gia đình này cùng các con cháu đã hình thành nên Giáo họ Minh Châu ngày nay. Cha xứ Kẻ Mèn cùng các tín hữu tiên khởi đã dựng một ngôi nhà nguyện rộng 30m2 ở nơi đây.

Năm 1828, Bề trên Giáo phận đã ban Sắc thành lập Giáo họ Minh Châu với hơn 100 tín hữu, nhận Tổng lãnh Thiên thần Micae làm bổn mạng.

Năm 1918, cha Mẫn chuyển ngôi nhà thờ cũ lên gần đường đi, xây lại bằng gạch đỏ, lợp rạ với chiều dài 20m, rộng 6m và đặt tên là Đền thánh Micae.

Ngày 16/12/2005, cha Vinhsơn Đỗ Cao Thăng và Giáo họ xây dựng nhà thờ mới với chiều dài 45m, rộng 14m, cao 21m, tháp chuông cao 43m.

Ngày 02/12/2006, Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang ban Sắc thành lập Giáo xứ Nam Biên, Giáo họ Minh Châu thuộc Giáo xứ mới.

Ngày 29/9/2010, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ về dâng thánh lễ Tạ ơn, làm phép và cắt băng khánh thành ngôi tân thánh đường Giáo họ Minh Châu.

Ngày 08/01/2015, Giáo họ khởi công xây dựng ngôi nhà chung hai tầng với chiều dài 22m, rộng 10m.

Ngày 07/10/2020, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, SDB ký Sắc nâng Minh Châu lên hàng giáo xứ.

III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Minh Châu, hòn ngọc sáng, mảnh đất phù sa màu mỡ, đã nuôi dưỡng biết bao thế hệ tín hữu nơi đây. Trên mảnh đất quê hương thấm đượm tình người, bà con giáo dân Giáo họ Minh Châu luôn tự hào về truyền thống giữ đạo kiên cường của các bậc tiền nhân. Phát huy truyền thống ấy, Giáo họ Minh Châu ngày nay luôn đề cao tinh thần đoàn kết yêu thương nhau trong và ngoài Giáo họ, thể hiện qua những sinh hoạt phong phú của các hội đoàn: Huynh đoàn Đaminh, hội Con Đức Mẹ, hội Gia trưởng, hội Trống, ban Ca, Giới trẻ, Thiếu nhi Thánh Thể.

(Trích Kỷ Yếu 80 Năm Thành Lập Giáo Phận Thái Bình _ Nxb Hồng Đức)