Tài Liệu

Ý cầu nguyện của ĐTC trong tháng 10: Cầu cho sứ mạng chung

Trong video ý cầu nguyện của tháng 10, được công bố vào ngày 30/9/2024, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu trong mọi ơn gọi hãy cố gắng hết sức để đóng góp vào sự đồng trách nhiệm trong xã hội. Ngài nhấn mạnh vai trò của các Kitô hữu trong sứ mạng của Giáo hội và mời gọi giáo dân và linh mục cộng tác với nhau.

Cử hành lễ Sinh nhật Thánh Gioan Tẩy giả năm nay (2023)

WHĐ (17.6.2023) – Uỷ ban Phụng tự Hội đồng Giám mục Việt Nam nhận được câu hỏi về cử hành phụng vụ lễ Sinh nhật Thánh Gioan Tẩy giả năm nay, ngày 24 tháng 6, là ngày thứ Bảy. Như vậy, lễ này lấn sang Chúa nhật XII Thường niên (25/6/2023) vốn bắt đầu từ chiều thứ Bảy (24/6/2023), thì các Thánh lễ Chúa nhật cử hành vào chiều thứ Bảy như thế nào cho đúng? Uỷ ban Phụng tự giải thích như sau:

Tài liệu làm việc cho Giai đoạn châu lục của Thượng Hội đồng Giám mục về tính hiệp hành 2021-2024

Bộ Giáo sĩ - Huấn thị cải tổ mục vụ cộng đoàn giáo xứ để phục vụ sứ vụ Loan báo Tin Mừng của Hội Thánh

Về việc sử dụng bài hát “Chúa chăn nuôi tôi” của nhạc sĩ Phanxicô làm Thánh vịnh đáp ca

Nhiều lần, khi tham dự các thánh lễ an táng, hay cầu cho người qua đời, chúng tôi nhận thấy ở khá nhiều nơi, người ta sử dụng bài hát Chúa chăn nuôi tôi của nhạc sĩ Phanxicô trong phần Thánh vịnh đáp ca. Bài hát có giai điệu khá hay, nhưng lời bài hát chỉ lấy một số ý từ Tv 23 (22), chứ không phải chính bản văn Lời Chúa, nên không thể sử dụng làm Thánh vịnh đáp ca. Khi có dịp thuận tiện, chúng tôi thường nhắc nhở những người chọn bài hát, các chủng sinh và nữ tu, về việc này. Tuy nhiên, chúng tôi thấy cần phải trình bày vấn đề này ở phạm vi rộng rãi hơn để tránh những sai sót không đáng có trong các cuộc cử hành phụng vụ.

Nghiệp quả từ góc nhìn của đức tin Công giáo

Đây là một câu hỏi chạm đến một khác biệt cốt lõi giữa hai tôn giáo lớn. Cần có những nghiên cứu đủ sâu và đủ rộng thì mới có thể trả lời thoả đáng những câu hỏi loại này.

Gia đình – Cái nôi giáo dục Lòng Chúa Thương Xót

Dù ở nền văn hóa hay dân tộc, quốc gia nao... khi nhắc đến gia đình, chúng ta đều có thể có chung một liên tưởng đến những hình ảnh sống động như ông bà, cha mẹ và anh chị em - những người có liên hệ máu mủ và ruột thịt với cuộc sống của mình.

Đàng Thánh Giá chủ đề: “Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình”

Học hỏi Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền thông xã hội năm 2021

14 Chặng Đàng Thánh Giá hậu Covid-19

Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích quy định cử hành Tuần Thánh 2021

BỘ PHỤNG TỰ VÀ KỶ LUẬT BÍ TÍCH QUY ĐỊNH CỬ HÀNH TUẦN THÁNH 2021

Việc ăn chay có khó đối với bạn không? Hãy nhìn Chúa Giêsu trên thánh giá

Trái Tim Hiền Phụ - Tĩnh tâm với Tông thư Patris Corde

WGPLS (18.1.2021) – Hãy có trái tim hiền phụ để tự hiến. Chỉ khi tự hiến ta mới có niềm vui chu toàn ơn gọi. Đừng chỉ hi sinh. Đừng thụ động chịu đựng. Hãy tự hiến. Hãy có tình yêu. Như thế mới có niềm vui trong ơn gọi. Tự hiến hết mình cho tha nhân. Nhưng phải tôn trọng tự do của họ.

Suy niệm và cầu nguyện: Tuần lễ cầu nguyện cho các Kitô hữu hợp nhất (18-25/1/2021)

TUẦN CẦU NGUYỆN CHO SỰ HIỆP NHẤT KITÔ GIÁO

Lưu ý việc xức tro trong thời gian đại dịch

LƯU Ý VIỆC XỨC TRO TRONG THỜI GIAN ĐẠI DỊCH