14/06/2021 09:35

Giáo xứ Trung Thành

Giáo xứ Trung Thành cách Tòa Giám Mục Thái Bình khoảng 14km về hướng Tây Nam; phía Bắc giáp với giáo xứ Bồng Tiên; phía Nam giáp với giáo xứ An Châu; phía Tây Nam giáp Giáo phận Bùi Chu.

GIÁO XỨ TRUNG THÀNH

Năm đón nhận Tin Mừng : 1788

Năm thành lập Giáo họ : 1825

Năm thành lập Giáo xứ : 2014

Năm xây dựng nhà thờ hiện tại : 2004

Bổn mạng : Đức Mẹ Sầu Bi (15/9)

Số giáo dân : 900 (Toàn xứ), 754 (Nhà xứ)

Địa chỉ: Nhà thờ Trung Thành, thôn Nam Tiên, xã Vũ Tiến, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình

I - VỊ TRÍ

II - HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Lược sử hình thành và phát triển

Trung Đồng trước đây thuộc xóm Sách Sâu, tổng Hành Nghĩa, huyện Vũ Tiên, tiếp giáp khu vực chùa Keo, nằm ở phía tả ngạn Sông Hồng.

Năm 1788, đời Lê Mã Đế, cha Đaminh Phạm Ngọc Quế quản xứ Bồng Tiên đã về thăm 7 gia đình ở khu dân cư thưa thớt nằm trên cánh đồng này. Đồng thời, ngài đã hướng dẫn cụ Cần cùng với những người làng này đứng ra dựng 3 gian nhà nhà tre vách, trên mảnh đất mượn lại của cụ Linh làm nơi cầu nguyện.

Năm 1825, Giáo họ Trung Đồng được thành lập, nhận Đức Mẹ Sầu Bi làm bổn mạng. Cùng trong năm này, Giáo họ dựng nhà thờ bằng gỗ lim, lợp ngói nam, dài 16m, rộng 6m, cao 7m.

Năm 1971, cha xứ Bồng Tiên Đaminh Đinh Đức Trụ cùng với Giáo họ xây dựng lại ngôi nhà thờ mới dài 20m, rộng 8m, cao 10m. Số giáo dân lúc đó là 592 nhân danh.

Năm 1993, Giáo họ xây tháp chuông cao 22m và đúc quả chuông nặng 210kg.

Ngày 01/10/2004, cha xứ Đaminh Phạm Quang Trung và Giáo họ xây dựng nhà thờ mới theo hướng Nam Bắc, chiều dài 50m, rộng 16m, cao 15m, tum nhà thờ cao 32m, tháp chuông cao 41m.

Năm 2006, cha xứ Giuse Đinh Xuân Ngọc và Giáo họ xây nhà giáo lý 2 tầng, dài 23m, cao 8m.

Để chuẩn bị cho việc thành lập giáo xứ, năm 2010, cha xứ Giuse Trần Xuân Chiêu cho Giáo họ mở rộng mặt bằng và mở rộng con đường 1000m từ cửa nhà thờ ra chính lộ.

Ngày 12/05/2012, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục Giáo phận về cắt băng khánh thành nhà giáo lý cùng với bốn lễ đài: đài Đức Mẹ La Vang, đài Thánh Giuse, đài thánh Vinhsơn và đài thánh Đaminh.

Ngày 08/12/2014, Bề trên Giáo phận nâng Giáo họ Trung Đồng lên hàng giáo xứ, với tên gọi mới Giáo xứ Trung Thành.

Ngày 15/12/2014, Đức cha Giáo phận cùng đông đảo quí cha về dâng lễ tạ ơn cắt băng khánh thành nhà thờ và tuyên đọc Sắc chỉ thành lập Giáo xứ Trung Thành.

Các linh mục coi sóc Giáo xứ: Cha Đaminh Phạm Thế Truyền.

Các giáo họ trực thuộc: Giáo họ Mỹ Đức.

III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Tân giáo xứ Trung Thành đã thành lập được các đoàn hội: Huynh đoàn Đa Minh, hội Con Đức Mẹ, hội Gia Trưởng, Hội Lòng Chúa thương xót, Hội sinh Vật cảnh, Ca Đoàn, ban Thanh niên, ban Trắc, ban Trống, ban Kèn Nam, ban Kèn Nữ, Giới Trẻ, Tình Nguyện Viên. Các đoàn hội nêu cao tinh thần phục vụ, sống đoàn kết, tổ chức cầu nguyện và thăm viếng những người ốm đau, bệnh tật.

Các em trong Giáo xứ luôn có tinh thần hăng say học hỏi giáo lý. Ngoài các buổi học tại Giáo xứ, các em còn giao lưu học hỏi trong Giáo hạt và Giáo phận.

GIÁO HỌ MỸ ĐỨC

Năm đón nhận Tin Mừng : 1905

Năm thành lập Giáo họ : 1942

Năm xây dựng nhà thờ hiện tại : 2004

Bổn mạng : Đức Maria Mẹ Thiên Chúa (01/01)

Số giáo dân : 146

Địa chỉ : Nhà thờ Mỹ Đức, xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

Cách nhà xứ khoảng 3km về hướng Tây Nam.

I - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Ban đầu, giáo hữu Mỹ Đức thuộc Giáo họ Đức Long, xứ Bồng Tiên. Tuy nhiên, từ Mỹ Đức tới nhà thờ Đức Lòng dài 2km, nên vào năm 1905, giáo dân nơi đây dựng ngôi nhà nguyện để cầu nguyện.

Năm 1918, giáo dân Mỹ Đức xây nhà thờ dài 18m, rộng 6m, cao 6m, lấy tên là nhà thờ Đức Long Trong.

Năm 1942, thời cha già Khâm, Đức Long Trong được tách ra khỏi Giáo họ Đức Long và thành lập giáo họ mới với tên gọi Mỹ Đức, nhận Đức Maria Mẹ Thiên Chúa làm bổn mạng.

Năm 1944, Giáo họ sửa lại hai bên tường nhà thờ và mái lợp bằng rạ và năm 1958 mái nhà thờ được thay bằng ngói.

Năm 2001, cha xứ Đaminh Phạm Quang Trung và Giáo họ xây tháp chuông cao 25m.

Năm 2004, cha xứ Đaminh và Giáo họ xây dựng nhà thờ dài 27m, rộng 10m, cao 11m, khánh thành vào 30/01/2007.

Năm 2008, Giáo họ xây nhà giáo lý dài 11m, rộng 7m, cao 4m, hoàn thành năm 2010.

Ngày 8/12/2014, khi Giáo xứ Trung Thành được thành lập, Giáo họ Mỹ Đức thuộc về xứ mới.

Hiện nay, Giáo họ có 146 nhân danh.

II - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Trên hành trình tiến về Năm Thánh kỷ niệm 80 năm thành lập Giáo phận, các tín hữu Mỹ Đức không ngừng thăng tiến mọi mặt để tiếp nối và phát huy gia sản mà các bậc cha ông đã để lại.

Hiện nay, Giáo họ đã lập nhiều đoàn hội: Huynh đoàn Đa minh, hội Con Đức Mẹ, Ca đoàn, ban Kèn nam, Giới Trẻ tình nguyện viên. Các đoàn hội hoạt động mạnh mẽ, có chiều sâu. Đặc biệt, các thành viên luôn phát huy tinh thần đoàn kết, hiệp nhất, yêu thương nhằm xây dựng quê hương, Giáo họ ngày thêm phồn vinh và thịnh đạt.

(Trích Kỷ Yếu 80 Năm Thành Lập Giáo Phận Thái Bình _ Nxb Hồng Đức)