14/06/2021 09:30

Dòng Mến Thánh Giá Tân Lập

NGUỒN GỐC Tiền thân: nhà phước Trung Đồng và Đông Thành (Thái Bình) Người sáng lập: Đức cha Phêrô-Maria Lambert de la Motte Năm thành lập: 1960 Ngày trở lại Thái Bình: 03.12.2000 Bề trên đương nhiệm: Maria Phạm Thị Nhi Địa chỉ nhà mẹ: số 31, Đường 28, Khu phố 2, Phường Bình Trưng Đông, Quận 2, TPHCM Điện thoại: (08)37431125 - (08)37430426 Email: mtgtanlap@yahoo.com

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
Dòng Mến Thánh Giá do Đức cha Phêrô-Maria Lambert de la Motte sáng lập tại Đàng Ngoài năm 1670 và Đàng Trong năm 1671. Đây là dòng nữ đầu tiên mang bản sắc Á Đông, vừa chiêm niệm vừa họat động, có lời khấn, sống thành cộng đoàn theo tu luật riêng, trực thuộc Đấng bản quyền sở tại và hướng về việc truyền giáo cho lương dân.
Với tinh thần khổ chế, hy sinh vì tình yêu, người nữ tu Mến Thánh Giá sống Linh đạo bằng việc hướng trọn lòng trí và cuộc sống về “Đức Giêsu Kitô chịu đóng đinh là đối tượng duy nhất”. Tiếp nối cuộc đời lữ thứ của Chúa Kitô để cứu độ loài người, các nữ tu chăm lo phần rỗi của nhân loại bằng đời sống cầu nguyện, xin ơn hoán cải cho lương dân và những tín hữu sống xa lìa Thiên Chúa.
Hội Dòng Mến Thánh Giá Tân Lập khởi đi từ một số chị em nhà phước Trung Đồng và Đông Thành (Thái Bình). Ngày 20.7.1954, các chị di cư vào Miền Nam và định cư tại Tân Lập, Sài Gòn.
Năm 1960, Hội Dòng được chính thức thành lập theo tôn chỉ và mục đích của Đức cha Lambert de la Motte với 21 chị em và được mang tên Hội Dòng Mến Thánh Giá Thái Bình Tân Lập.
Ngày 29.05.1995, Đức Hồng Y Martinez, Tổng trưởng Bộ Đặc trách Tu Hội Đời sống Thánh hiến, ra Sắc lệnh đổi tên gọi cho Hội dòng thành Hội dòng Mến Thánh Giá Tân Lập.
Trải qua quá trình hình thành với biết bao thăng trầm của lịch sử, Dòng Mến Thánh Giá Tân Lập hiện có 23 cộng đoàn hoạt động trong các giáo phận: Sài Gòn, Xuân Lộc, Phú Cường, Hà Nội, Hoston ( Mỹ) và Thái Bình; với tổng cộng 239 chị em (130 khấn trọn, 44 khấn tạm, 20 tập sinh, 8 tiền tập sinh và 37 thanh tuyển sinh).
Tại Giáo phận Thái Bình, ngày 03.12.2000, Đức Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang cho phép tái lập Cộng đoàn Hội dòng Mến Thánh Giá Tân Lập. Sau mười năm, nay đã có 9 cộng đoàn, phục vụ tại các giáo xứ: Bác Trạch, Xuân Hòa, Cao Mại, Thượng Cầm, Cao Bình, Cao Xá, Thuần Túy, Tân Châu, Hữu Vi, với số nhân sự là 22 chị em.
Ban điều hành miền Thái Bình gồm có Trưởng phụ trách Maria Bùi Thị Bích Thủy, Phó phụ trách Têrêsa Bùi Thị Thỏa, Thư ký Maria Nguyễn Thị Luật và Quản lý Maria Nguyễn Thị Lan.
HOẠT ĐỘNG
Công việc mục vụ giáo xứ: Chị em tham gia các công tác mục vụ do cha xứ ủy nhiệm: Dạy Giáo lý, tập hát, trao Mình Thánh Chúa, lo phòng thánh và hoa nến trong nhà thờ.
Công việc tông đồ: Cung cấp nước sạch, phát thuốc thường xuyên cho bệnh nhân nghèo, mở phòng khám chẩn trị y học cổ truyền miễn phí, dạy may cho người nghèo, dạy đàn cho các em trong giáo xứ, giáo dục thường niên cho 110 - 120 em cấp 1, cấp 2 làng chài Cao Bình.