14/06/2021 09:39

Giáo xứ Quân Trạch

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Quân Trạch, thuộc giáo hạt Bắc Tiền Hải, giáo phận Thái Bình. Nhà thờ Quân Trạch tọa lạc tại xã Bắc Hải, huyện Tiền Hải, Thái Bình; cách Tòa Giám Mục khoảng 21 km về phía Đông.

Năm đón nhận Tin Mừng : Giữa thế kỷ XVIII
Năm thành lập Giáo họ : 1770
Năm xây dựng nhà thờ hiện tại : 08/12/1998
Bổn mạng : Thánh Giuse (19/3) và Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội (8/12)
Giáo dân : 562
Địa chỉ : Nhà thờ Quân Trạch, xã Bắc Hải, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.
Cách nhà xứ khoảng 3 km về phía Nam.

II- HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Lược sử hình thành và phát triển

Khoảng giữa thế kỷ XVIII, một số gia đình Công giáo từ Nam Định, Kiến Xương, Tiền Châu đến vùng đất Bắc Hải lập ấp và dựng một nhà nguyện bằng tường đất, mái lợp rạ làm nơi cầu nguyện.

Năm 1770, Đức cha Santiago Hernandez, OP - Giám mục đại diện tông tòa địa phận Đông Đàng Ngoài - nâng giáo điểm này lên thành Giáo họ với tên gọi Quân Trạch và nhận thánh Giuse làm bổn mạng thứ nhất Đức Mẹ Vô Nhiễm làm bổn mạng thứ hai.

Sau một thời gian, Giáo họ mua một ngôi nhà thờ cũ ở vùng Kiến Xương để dựng nhà thờ, mặt tiền hướng về phía Bắc. Năm 1938, cha Giuse Phạm Kim Bảng cùng bà con giáo hữu đại tu và nâng cấp nhà thờ dài 7 gian với 4 hàng cột lim, mái lợp ngói mũi, đồng thời mở mặt tiền hướng về phía Nam.

Xét thấy ngôi nhà thờ đã xuống cấp cũng như không đáp ứng đủ nhu cầu mục vụ, ngày 08/12/1998, cha xứ và con dân trong họ hân hoan khởi công xây dựng ngôi nhà thờ mới và khánh thành ngày 24/01/2004.

Năm 2008, cha xứ và bà con giáo dân đại tu bên trong ngôi thánh đường, xây dựng các tượng đài, mở rộng khuôn viên thánh đường tạo cho cảnh quan thêm khang trang và sạch sẽ.

Ngày 07/10/2020, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, SDB ký Sắc nâng Quân Trạch lên hàng giáo xứ.

Ơn gọi trong Giáo họ : Cha Giuse Nguyễn Bác Ái, nghỉ hưu tại Giáo phận Phú Cường; Cha Giuse Nguyễn Quang Phú, phục vụ tại giáo phận Kon Tum.

IV - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Giáo họ Quân Trạch gồm 2 khu: khu Đông và khu Tây với tổng số giáo dân là 562 nhân danh và có các đoàn hội hoạt động sầm uất và năng động: ban Ca đoàn, ban Trống, ban Kim Nhạc nam-nữ, ban Phụng Kiệu, ban Trang trí, ban Ánh sáng, ban Giới trẻ, hội Gia trưởng, hội Con Đức Mẹ, hội Lòng Chúa thương xót, đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể, huynh đoàn giáo dân Đaminh... Đặc biệt, Giáo họ chú trọng tới việc đào tạo đức tin cho con em trong họ, đồng thời tích cực hoạt động bác ái trong và ngoài Giáo họ.

(Trích Kỷ Yếu 80 Năm Thành Lập Giáo Phận Thái Bình _ Nxb Hồng Đức)